CKCổ phiếu ngân hàng, chứng khoán cực nóng

Tâm điểm cố phiếu thép là HPG hôm nay chật vật chống chọi với lực chốt lời ngắn hạn và khá lu mờ. Tâm điểm đã thuộc về nhóm ngân hàng và chứng khoán. Cả hai nhóm này tăng cực mạnh.

Thực ra trong nhóm ngân hàng, hiện tượng xoay vòng lại diễn ra. VCB sau hai phiên cực mạnh, hôm nay chững lại chỉ còn tăng 0,66%. VPB cũng giảm sức rướn, chỉ tăng nhẹ 0,57%, thậm chí trong phiên còn có lúc giảm khá sâu. Trong nhóm ngân hàng nhỏ, cũng có mã quay đầu như BVB giảm 0,8%.

Tuy vậy đại đa số cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng tốt. Nhóm tăng cực khỏe tập trung ở các mã nhỏ và tầm trung như SHB tăng 4,2%, MBB tăng 6,9%, HDB tăng 5,3%, LPB tăng 7%, KLB tăng 4,4%, VBB tăng 6,4%, NAB tăng 4,1%, MSB tăng 4,3%, OCB tăng 6,9%...

Hai mã ngân hàng lớn trong rổ VN30 tăng khá là CTG tăng 3,08%, TCB tăng 2,79% và BID tăng 2,95%. Đây mới là các cổ phiếu có ảnh hưởng tới VN-Index vì quy mô lớn hơn nhiều các mã khác, dù mức tăng giá không bằng.

Nhóm chứng khoán gần như vắng bóng trong số các cổ phiếu kéo VN-Index, nhưng hôm nay mức tăng giá thậm chí còn mạnh hơn cả ngân hàng. Đây là các cổ phiếu dồn dập thông tin hỗ trợ vừa được bung ra. Đặc biệt nếu thanh khoản đã đạt cấp độ mới và hệ thống giao dịch mới được vận hành thì cơ hội bùng nổ thanh khoản còn mạnh hơn nữa.

Điều khá thú vị là các cổ phiếu công ty chứng khoán lớn lại tăng không nóng phiên này, dù mức tăng cũng rất mạnh. SSI tăng 6,3%, HCM tăng 5,53%, VCI tăng 5,4%, MBS tăng 7,51%, BVS tăng 3,91%, chỉ có VND là tăng 9,87%. Thế nhưng các cổ phiếu của những công ty chứng khoán ít tên tuổi, thị phần nhỏ lại tăng trần cả loạt như AGR, APG, APS, EVS, SBS, PSI TVB... có thể nói đây là hành động đầu cơ theo xu hướng chung của nhóm ngành.

Nhóm cổ phiếu thép hôm nay cũng tăng khá tốt, trừ HPG. Lý do có lẽ HPG cần thời gian để hấp thụ khối lượng cổ phiếu khổng lồ tới 60,3 triệu về tài khoản và đang có lời. Hôm nay HPG giảm trong phần lớn thời gian và chỉ hồi xanh về cuối. Mức tăng cũng khá nhẹ 0,56% so với tham chiếu. Bù lại thanh khoản hôm nay cũng chỉ đạt gần 37 triệu cổ phiếu, trong khi khối lượng T+3 có thể bán là 60,3 triệu cổ. HSG tăng 2,77%, NKG tăng 1,04%, TLH tăng 0,88%...

Thanh khoản kỷ lục

Thị trường tiếp tục lập kỷ lục giao dịch mới trong phiên hôm nay nhờ hệ thống không đến nỗi quá chậm. Lệnh mua bán vào vẫn bị treo một khoảng thời gian, nhưng không bị ngắt hoàn toàn. Do vậy nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch được, chỉ là đôi khi giá không như ý.

Tổng giá trị giao dịch hai sàn gồm cả thỏa thuận hôm nay đạt 34.731,8 tỷ đồng là con số lớn chưa từng có. Đây là phiên thứ hai tổng giá trị giao dịch hai sàn vượt qua ngưỡng 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến hôm nay mức khớp lệnh mới vượt mốc này, đạt 33.055 tỷ đồng.

Đối với sàn HoSE, mức khớp lệnh phiên hôm nay đạt 27.740 tỷ đồng, tiến đến một ngưỡng hoàn toàn mới. Giai đoạn 2020, mức giao dịch đạt 15-17 ngàn tỷ sàn này thường nghẽn hệ thống. Sau khi nâng tải từ giữa tháng 4, ngưỡng tối đa khoảng 20-21 ngàn tỷ đồng. Hiện tại HoSE đang hướng tới ngưỡng 30 ngàn tỷ đồng. Đây không phải là con số quá xa vời nếu như hệ thống mới được đưa vào vận hành. Thực tế các phiên chiều giao dịch ở HoSE đã không lớn, đều dưới 10 ngàn tỷ đồng. Nếu hệ thống thông suốt, giao dịch có thể tương đương phiên sáng và kỷ lục 30 ngàn tỷ đồng ở sàn này không còn là lạ.

chứng khoán 3-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

27.740 tỷ đồng (+15%)

856,9 triệu (+13%)

5.315 tỷ đồng (+23%)

222,8 triệu (+26%)

Khánh Nhi