Đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu: Năng động làm giàu, sống tốt đời đẹp đạo
Trang trại của anh Nguyễn Duy Thái ở giáo xứ Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm.

Làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương

Phát huy tinh thần yêu nước, đồng hành, gắn bó cùng dân tộc, đồng bào giáo dân huyện Quỳnh Lưu đã tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc phát động, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Đậc biệt, phong trào thi đua phát triển kinh tế ngày càng mở rộng và hiệu quả. Đến nay, ở vùng đồng bào công giáo của huyện đã có 912 mô hình phát triển kinh tế giỏi trên các lĩnh vực chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, khai thác và chế biến hải sản, có thu nhập trên 250 triệu đồng/năm.

Tiêu biểu là mô hình kinh tế trang trại của anh Nguyễn Duy Thái ở giáo xứ Thuận Nghĩa, xã Quỳnh Lâm, với hơn 1 vạn con gà, trong đó có 7.000 con gà đẻ và 4.000 con gà giống. Mỗi tháng trang trại thu về khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí. Hay như các mô hình của gia đình ông Hoàng Xuân Tin, Hoàng Xuân Thông (giáo xứ Lộc Thủy, xã Quỳnh Bảng), ông Nguyễn Ngọc Toản (giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc)… vừa nuôi tôm công nghệ cao, vừa sản xuất tôm giống, dịch vụ thức ăn nuôi tôm cho thu nhập hàng năm trên 2 tỷ đồng. Mô hình xưởng đóng tàu Tuấn Đạt ở giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa mỗi năm cho doanh thu từ 12 – 15 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 công nhân, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Mô hình thu mua chế biến hải sản của ông Dương Hà Nam, giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa mỗi năm chế biến hàng ngàn tấn hải sản và trên 350 ngàn lít nước mắm/năm, tạo việc làm cho 25 lao động có thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Bên cạnh thi đua phát triển kinh tế, đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu còn tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng “Khu dân cư văn minh và phát triển”.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào Thi đua yêu nước của đồng bào công giáo huyện Quỳnh Lưu giai đoạn 2017 - 2022, đã có trên 1.950 hộ hiến đất với hơn 62.000m2 đất ở và đất nông nghiệp, tháo dỡ 365 công trình và gần 7.000m tường bao, đóng góp kinh phí trên 25,6 tỷ đồng và 47.800 ngày công.

Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng mới và chỉnh trang các nhà văn hóa thôn, xây dựng trường học, xây dựng đường cờ “Đại đoàn kết”, trồng các tuyến đường hoa, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng và nhiều công trình nhà thờ, nhà xứ được xây mới hoặc nâng cấp.

Đồng bào Công giáo huyện Quỳnh Lưu: Năng động làm giàu, sống tốt đời đẹp đạo
Bà con giáo dân Quỳnh Lưu hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Cùng với sự hỗ trợ kinh phí và xi măng của Nhà nước, trong 5 năm bà con giáo dân còn làm mới gần 55km đường giao thông, hơn 19 km kênh mương, xây dựng 23 nhà văn hóa thôn, 28 tuyến đường cờ “Đại đoàn kết” kết hợp đèn điện chiếu sáng ban đêm dài 12,8 km với trị giá 850 triệu đồng và xây dựng 25 tuyến đường hoa ở các giáo xứ, giáo họ.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng ở một số địa phương, cùng với việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ. Các vị linh mục và Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, bà con giáo dân còn tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 về Mặt trận Tổ quốc các cấp hơn 1 tỷ đồng, gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm, trao tặng gần 7.000 suất cơm cho các lực lượng tham gia chống dịch và người dân cách ly tập trung…

Theo ông Phan Văn Sâm – Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Quỳnh Lưu, những năm gần đây, ngoài tích cực làm kinh tế, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào công giáo không ngừng được cải thiện. Các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố.

"Để phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo ngày càng hiệu quả, thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo huyện sẽ tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp và cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Phối hợp các địa phương, đơn vị tiếp tục nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong đồng bào công giáo, động viên bà con giáo dân tích cực gắn kết trách nhiệm giữa đạo và đời, luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội".

Ông Phan Văn Sâm – Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện Quỳnh Lưu