Singapore hoàn 9 tỷ USD của các ngân hàng dính lúi đến vụ gian lận lãi suất năm 2013

Năm 2013, MAS đã ra quyết định phạt các ngân hàng nói trên vì thao túng lãi suất và tỷ giá tham chiếu ngoại hối trong 4 năm từ 2007 đến 2011.-Ảnh: Bloomberg

Vào tháng 6/2013, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã ra quyết định phạt nói trên vì thao túng lãi suất và tỷ giá tham chiếu ngoại hối trong 4 năm, từ 2007 đến 2011. Trong đó nhiều nhất là bộ ba ING, RBS và UBS nộp từ 100 triệu SGD đến 1,2 tỷ SGD vào Ngân hàng Trung ương với lãi suất 0% trong một năm. Ngân hàng OCBC của Singapore cũng bị phạt từ 700 triệu - 800 triệu SGD.

Không những vậy, 75% trong số 133 giao dịch viên liên quan tại các nhà băng trên đã bị sa thải, số còn lại chịu phạt dưới hình thức thuyên chuyển công tác hoặc cắt thưởng.

Theo các quan chức của Singapore, sau một năm các ngân hàng này đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả để tăng cường quản lý, kiểm soát nội bộ và hoàn chỉnh hệ thống giám sát lãi suất và các hoạt động giao dịch.

Cuộc điều tra được MSA bắt đầu từ tháng 7/2012, sau khi Ngân hàng Barclays (BCS) thừa nhận tìm cách thao túng lãi suất liên ngân hàng Libor (vốn được cả thế giới tham khảo để ấn định lãi suất). Vụ việc lần này có những gương mặt quen thuộc từ scandal tại Anh như Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), UBS, Dutch Bank ING, Barclays, Citibank.

MSA cho biết họ không phát hiện bằng chứng phạm tội và thiệt hại trong suốt quá trình điều tra, nhưng vẫn tìm ra các hành vi có dính dáng tới tỷ giá bất hợp pháp của 19 ngân hàng kể trên./.

Thu Trà (Theo Bloomberg/CNN Money)