buon ma tuy

Nhiều vụ buôn lậu ma túy trên thế giới với số lượng "khủng" đã được các lực lượng chức năng khám phá bắt giữ trong thời gian qua. Ảnh TL minh họa

Trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy phối hợp giữa lực lượng chức năng thuế và cảnh sát, các cơ quan thực thi pháp luật Tây Ban Nha đã phát hiện 369 kg heroin trên một du thuyền mang cờ CH Séc ở phía Nam đảo Canary.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng chức năng tịch thu được lượng ma túy lớn ở đảo Canary. Trước đó, vào tháng 8/2013, chính quyền Tây Ban Nha cũng đã thu giữ 500 kg heroin trên một du thuyền cùng với một số vũ khí và đồ trang sức trị giá gần 135.000 USD.

Tây Ban Nha được xem là "vùng đệm" để trung chuyển ma túy từ các nước Nam Mỹ vào châu Âu. Mỗi năm, chính quyền địa phương tịch thu được hàng trăm tấn hàng cấm này.

* Cùng ngày, trong cuộc đột kích quy mô lớn ở Serbia , cảnh sát đã bắt giữ được Dragoslav Kosmajac, một trong những tên trùm ma túy lớn nhất được mệnh danh "Escobar của khu vực Balkan". Ngoài Kosmajac, cảnh sát cũng đã bắt giữ 7 đồng bọn của y.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Serbia Nebojsa Stefanovic, những nghi phạm trên bị cáo buộc 5 tội danh, trong đó có tội kích động tội phạm và trốn thuế. Ông Stefanovic cho biết, để bắt được ông trùm 66 tuổi này, lực lượng chức năng đã phải phục kích trong suốt 4 tháng và cuối cùng bắt giữ được y tại nhà riêng. Cả 8 đối tượng bị bắt giữ đều mang quốc tịch Serbia và hiện đang bị giam giữ để thẩm vấn.

Năm 2001, Bộ Nội vụ Serbia đã liệt Kosmajac vào danh sách những trùm ma túy lớn nhất. Đối tượng này bị tình nghi có quan hệ với mạng lưới buôn lậu ma túy quốc tế ở Nam Mỹ và là một kênh vận chuyển cocain quy mô lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Macedonia sang các nước Tây Âu, thông qua Montenegro và Serbia .

* Trong một diễn biến khác, cùng ngày 9/11, ảnh sát Pháp đã phát hiện một trang trại trồng khoảng 1.000 cây gai dầu trong một ngôi nhà bỏ hoang thuộc quận Seine-Saint-Denis, phía Bắc thủ đô Paris. Đây là trang trại sản xuất gai dầu lớn nhất mà cảnh sát Pháp từng phát hiện.

Trong ngôi nhà này còn có một dây chuyền sản xuất công nghiệp với các thiết bị công nghệ cao như đèn tia cực tím UV và hệ thống thông gió. Gần 1.000 cây gai dầu được trồng và chăm sóc cẩn thận trong nhiều phòng.

Cảnh sát cũng đã phát hiện và bắt giữ một người đàn ông là người trông nom "trang trại". Theo cảnh sát quận Seine-Saint-Denis, đây là một trong những vụ triệt phá trang trại trồng cần sa trong nhà kín quy mô nhất ở nước Pháp./.

T.H (tổng hợp)