Tháo gỡ "thẻ vàng" chống khai thác hải sản bất hợp pháp: Cần mở đợt cao điểm
Tháo gỡ "thẻ vàng" chống khai thác hải sản bất hợp pháp: Cần mở đợt cao điểm. Ảnh: TL

Ngày 13/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức cuộc họp lần thứ 8 (trực tuyến) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Trưởng ban chỉ đạo IUU, chủ trì.

Nguy cơ bị nâng lên cảnh báo “thẻ đỏ” là rất cao

Qua lần kiểm tra gần nhất vào tháng 10 vừa qua, Ủy ban Châu Âu (EC) ghi nhận nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam, tuy nhiên khẳng định hiện tại vẫn chưa thể gỡ cảnh báo “thẻ vàng”. EC cũng đề nghị Việt Nam cần phải khắc phục một số tồn tại như: phải kiểm soát chặt chẽ tàu cá “3 không” gồm: không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép; sửa đổi, bổ sung 1 số quy định xử phạt hành vi vượt ranh giới cho phép trên biển; xử lý nghiêm và không để các doanh nghiệp làm ăn phi pháp, thu lợi bất chính từ hành vi vi phạm khai thác IUU và một số quy định liên quan đến các tàu cá đánh bắt trên biển.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến khẳng định, đến nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế chậm khắc phục; đặc biệt là công tác tổ chức triển khai thực hiện trên thực tế tại địa phương nên chưa thể gỡ được “thẻ vàng”. Nếu để tình trạng này kéo dài nguy cơ bị nâng lên cảnh báo “thẻ đỏ” là rất cao…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, về các văn bản quy phạm pháp luật, hiện sửa đổi bổ sung Nghị định số 42/NĐ-CP Bộ NN&PTNT đã trình dự thảo. Sau khi nghị quyết mới được ký ban hành sẽ giúp giải quyết được những tồn tại, khó khăn về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Để chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 5 (dự kiến vào tháng 4/2024), quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, Bộ NN&PTNT kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phối hợp tập trung ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, các địa phương cần bố trí đủ nguồn lực, kinh phí, có cơ chế động viên, khích lệ tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác IUU; kiên quyết xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của cả nước…

Bộ NN&PTNT khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các Nghị định số 26/NĐ-CP, Nghị định số 42/NĐ-CP; Thông tư số 23/TT-BNN để tháo gỡ khó khăn cho việc xử phạt vi phạm hành chính, quản lý các tàu cá “03 không” tại địa phương…

Tháo gỡ "thẻ vàng" chống khai thác hải sản bất hợp pháp: Cần mở đợt cao điểm
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp.

Mở đợt cao điểm từ nay tới 30/4/2024

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, năm 2024, EC sẽ tiếp tục sang Việt Nam để đánh giá tình hình thực hiện chống khai thác IUU. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế mà EC đã chỉ ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành trung ương có liên quan và các tỉnh, thành phố ven biển đề cao trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo quyết liệt hơn, sâu sát hơn, hiệu quả hơn nữa trong việc chống khai thác IUU, nếu không khắc phục được thì không những không gỡ được “thẻ vàng” mà còn có nguy cơ bị nâng lên cảnh báo “thẻ đỏ”.

Các địa phương phải chỉ đạo cụ thể tới từng huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch ngăn chặn và xử lý vi phạm IUU, thành lập ngay các đoàn liên ngành. Từ nay đến 30/4/2024 các tỉnh phải làm có kết quả một số việc, khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đó với tinh thần xử lý nghiêm vi phạm.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương phải đặt ra một mục tiêu từ đây đến 30/4/2024 có thể làm được gì để “ghi điểm” với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 5. Đề nghị các bộ ngành, đơn vị, địa phương phối hợp tốt để tổ chức một đợt cao điểm từ đây đến 30/4/2024…

Bộ NN&PTNT cần cung cấp thêm các thông tin, số liệu cho Bộ Ngoại giao để tiếp tục đấu tranh trên mặt trận ngoại giao; kiểm tra lại những vướng mắc trong vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp về mặt kỹ thuật trong quản lý, giám sát hoạt động tàu cá; sớm phối hợp với các bộ ngành để sửa đổi những quy định pháp luật liên quan, giúp xử lý tình trạng tàu cá “03 không”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định sửa đổi Nghị định 42/2019/NĐ-CP và Nghị định 26/NĐ-CP và Thông tư số 13/TT-BNNPTNT để thực hiện các khuyến nghị của EC; tổ chức truyền thông về nội dung sửa đổi, bổ sung của các văn bản nêu trên, trong đó có quy định phạt nguội các hành vi vi phạm.