Chỉ số chứng khoán FTSE 100 tại thị trường chứng khoán London.

Chỉ số chứng khoán FTSE 100 tại thị trường chứng khoán London.

Mở cửa phiên này, chỉ số FTSE 100 của thị trường London tăng 1,54% lên 6.560,33 điểm , sau khi chứng kiến mức giảm 1,5% vào phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020. Trong khi đó, tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ số DAX 30 của Đức tăng 1,2% lên 13.885,07 điểm và chỉ số CAC 40 của Pháp cũng tiến 1,3%, lên 5.625,44 điểm.

Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020 và trải qua giai đoạn chuyển tiếp đến ngày 31/12/2020. Cả hai bên đã mất nhiều tháng để đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit và thỏa thuận này mới được ký kết vào ngày 24/12 vừa qua, cận kề hạn chót của giai đoạn chuyển tiếp.

Richard Hunter, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tại Interactive Investor, cho biết những tác động tích cực của Brexit vẫn đang được xem xét nhưng thực tế là việc Anh và EU ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước thời hạn sẽ loại bỏ một số vấn đề đáng lo ngại có thể gây tác động xấu tới các chỉ số chứng khoán.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng khởi động năm 2021 một cách mạnh mẽ với sự lạc quan ngày càng gia tăng về triển vọng kinh tế, bất chấp những lo ngại đang diễn ra về cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu mang tên COVID-19. Các nhà đầu tư hy vọng rằng việc triển khai thành công vaccine ngừa COVID-19 sẽ bù đắp cho sự gia tăng không ngừng số ca mắc COVID-19 mới.

Khi những hoài nghi về thỏa thuận thương mại hậu Brexit và gói kích thích mới của Mỹ đã tan biến, giới đầu tư đang đặt kỳ vọng lớn vào sự phục hồi kinh tế thế giới từ đại dịch COVID-19. Ben Luk, chiến lược gia cấp cao tại State Street Global Markets, cho biết một điểm quan trọng cho nhà đầu tư trong tuần này là cuộc bầu cử Thượng nghị sỹ ở bang Georgia (Mỹ) trong ngày 5/1. Cuộc bỏ phiếu tại Georgia sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ và qua đó tác động tới mức thuế doanh nghiệp và các gói cứu trợ trong tương lai. Theo ông, đây sẽ là rủi ro đầu tiên cho thị trường trong năm 2021.

Theo TTXVN