Thời báo Tài chính Việt Nam: Vượt khó, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
Các tập thể của Thời báo Tài chính Việt Nam ký giao ước thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Ảnh: H.V

Liên tục triển khai nhiều hình thức tuyên truyền mới

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Phó Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam (TBTCVN) Đậu Huy Sáu cho biết, dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đơn vị, tác nghiệp của phóng viên gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy nhưng tập thể Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên TBTCVN đã nỗ lực vượt qua, đảm bảo xuất bản các số báo in và báo điện tử không bị gián đoạn, đặc biệt là không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các sản phẩm truyền thông của tòa soạn, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin - tuyên truyền được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính giao, góp phần tích cực vào việc hoàn thành kết quả chung của ngành Tài chính.

Trong đó, TBTCVN luôn tích cực, chủ động thông tin các vấn đề dư luận quan tâm; phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ và các đơn vị tổng cục, các vụ, cục…, xây dựng kịch bản, tổ chức thực hiện việc tuyên truyền bài bản, chuyên nghiệp, đầy đủ và toàn diện những hoạt động và kết quả của toàn ngành Tài chính.

Báo in tiếp tục được đổi mới nâng cao chất lượng nội dung và hình thức trình bày theo hướng báo chí chuyên đề, báo chí dữ liệu gắn với đồ họa. Nội dung thông tin vừa bám sát, chuyên sâu các lĩnh vực của ngành, vừa mở rộng gắn với hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, góp phần tích cực nâng cao thương hiệu của TBTCVN.

Báo điện tử phiên bản mới chính thức được vận hành sau quá trình đầu tư nâng cấp với sự cải tiến, thay đổi đột phá về giao diện và hệ thống quản trị.

Đặc biệt, trên giao diện mới của báo điện tử đã có các hình thức tuyên truyền mới theo phong cách báo chí hiện đại như: infographic, longfom, nghe podcast, bản tin video... tạo sự chú ý, ấn tượng và phản hồi tích cực từ bạn đọc.

Bản tin truyền hình Tài chính được cải tiến, đổi mới cơ bản về nội dung và hình thức với format và hình hiệu mới hiện đại hơn, nội dung được bố cục sắp xếp theo hướng tinh gọn về thời lượng, bố cục khoa học về nội dung.

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và quản lý, vận hành, khai thác Trang thông tin điện tử tài sản công một cách ổn định và đã bắt đầu thu phí, cho thấy TBTCVN đã triển khai đúng hướng chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ cũng như hiệu quả bước đầu từ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong thực hiện xã hội hóa dịch vụ công nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công.

Đặc biệt, năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TBTCVN đã nỗ lực vượt khó, sáng tạo khi lần đầu tiên thực hiện nhưng đã triển khai thành công 3 diễn đàn trực tuyến, 1 tọa đàm trực tuyến; tiếp tục cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan tổ chức thành công “Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021”.

Đồng thời, TBTCVN cũng đã xuất bản thành công Đặc san Thị trường bảo hiểm Việt Nam và Đặc san 25 năm Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng, Cục Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ đều bày tỏ đánh giá cao những kết quả mà TBTCVN đã đạt được trong năm qua.

Các ý kiến đều cho rằng, những kết quả này đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành Tài chính, qua công tác tuyên truyền đã giúp ngành Tài chính đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp; trở thành cầu nối giữa cơ quan quản lý với các đối tượng quản lý, với các chuyên gia để cùng thảo luận, gợi mở các định hướng về chính sách kinh tế, tài chính hoặc giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn.

Thời báo Tài chính Việt Nam: Vượt khó, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
Thừa ủy quyền, ông Ngô Chí Tùng (bên phải) - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Tài chính trao Huân chương Lao động hạng Ba tới Tổng Biên tập TBTCVN Phạm Thu Phong.

Tiếp tục đổi mới, phát triển

Bước sang năm 2022, TBTCVN sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đã đạt được, giữ vững vị thế là cơ quan ngôn luận hàng đầu của ngành Tài chính, tiếp tục phấn đấu theo đúng tôn chỉ mục đích, thực hiện tốt Luật Báo chí, triển khai chủ động, hiệu quả các nhiệm vụ và yêu cầu tuyên truyền thường xuyên, đột xuất được Bộ giao năm 2022.

Các kế hoạch, đề án đổi mới, phát triển báo sẽ tiếp tục được triển khai. Có thể kể đến như: Cải tiến, hiện đại hóa cơ chế quản lý, vận hành, khai thác Trang tin điện tử về Tài sản công của TBTCVN; tiếp tục phát triển đổi mới nội dung và hình thức các ấn phẩm; đẩy mạnh phát triển kế hoạch tổ chức các sự kiện diễn đàn trực tuyến và trực tiếp trong năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Biên tập TBTCVN Phạm Thu Phong nhấn mạnh: Năm 2022, bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để hoạt động báo chí đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ đặt ra, bên cạnh sự nỗ lực của mình, TBTCVN mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành.

Sự hỗ trợ này có thể kể đến như phối hợp chặt chẽ với TBTCVN trong việc cung cấp thông tin, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Tài chính; phối hợp chặt chẽ để xử lý các tình huống truyền thông phát sinh để tăng hiệu quả tuyên truyền, chủ động định hướng dư luận xã hội, góp phần cho công tác quản lý của ngành Tài chính đạt được mục tiêu đề ra.

Thời báo Tài chính Việt Nam: Vượt khó, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
Thừa ủy quyền, ông Ngô Chí Tùng (bên phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tới ông Chu Duy Thái - phóng viên TBTCVN.

Tại hội nghị, TBTCVN đã tổ chức trao tặng một số phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ tới các cá nhân của đơn vị.

Đồng thời, đại diện lãnh đạo các phòng của TBTCVN cũng đã ký giao ước thi đua với sự chứng kiến của Ban Biên tập, cùng cam kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2022.