Đó là lời phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 ngành Công thương, diễn ra sáng ngày 7/1/2021 tại Hà Nội.

ct
Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Công thương. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Sản xuất ổn định, xuất khẩu tăng trưởng bứt phá

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2020, Việt Nam đối diện với 3 khó khăn, thách thức lớn ảnh hưởng đến Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Đó là sự tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 tới nền kinh tế Việt Nam; diễn biến thiên tai cực đoan, xảy ra trên nhiều vùng miền của cả nước và tình hình kinh tế - chính trị trong khu vực và thế giới tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Tuy nhiên trong bối cảnh đó, hoạt động thương mại của nước ta tiếp tục có sự bứt phá, vươn lên xuất khẩu được 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019 và là một trong những nền kinh tế có tốc độ xuất khẩu cao nhất trên thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Xuất siêu ở mức cao kỷ lục 19,1 tỷ USD, qua đó ghi nhận 5 năm liên tiếp thặng dư cán cân thương mại. Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định trong hoạt động xuất nhập khẩu với việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỷ USD.

Với 2 đợt cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương, đã có 880 điều kiện trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh được cắt giảm (chiếm 70% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Công thương); toàn bộ 295 thủ tục hành chính cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý đã được triển khai trực tuyến ở mức độ 2 trở lên, trong đó có 220 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện ở mức độ 3, 4 trực tiếp tại Cổng dịch vụ công của Bộ...

"Kết thúc năm 2020, về cơ bản các mục tiêu đề ra trong Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030 đều đạt được. Tăng trưởng xuất khẩu vượt mức kế hoạch đề ra. Các ngành công nghiệp tiếp tục vươn lên, vượt qua khó khăn trong bối cảnh đứt gãy các chuỗi cung ứng. Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2020 tăng 3,36%, tăng cao hơn so tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế" - người đứng đầu ngành Công thương cho biết.

Bên cạnh đó, hoạt động hội nhập quốc tế được thúc đẩy với nhiều phương thức mới và sáng kiến mới của Việt Nam được quốc tế và khu vực đồng thuận, đánh giá cao. Công tác đàm phán, ký kết và triển khai thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đạt được kết quả quan trọng, đặc biệt là các hiệp định như: CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA...

Coi doanh nghiệp là trọng tâm

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu về kinh tế mà ngành Công thương đạt được trong thời gian vừa qua. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành; sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng dương; duy trì được sản xuất, xuất khẩu tạo việc làm và thu nhập cho người lao động; bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, hàng hóa phòng chống dịch cho thị trường; hội nhập kinh tế quốc tế đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tướng cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua như ngành công nghiệp nội lực còn yếu, trình độ công nghệ vẫn còn lạc hậu; chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn thực sự đóng vai trò dẫn dắt; mức độ liên kết và hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong cùng một ngành và giữa các ngành còn nhiều hạn chế; xuất khẩu vẫn dựa vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; công tác theo dõi, đánh giá và triển khai thực thi các cam kết hội nhập vẫn còn những hạn chế…

Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương cần tập trung 3 điểm chính là tận dụng tốt các cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ là chìa khóa, tạo bước phát triển đột phá cho nền kinh tế nước ta thời gian tới; ngành Công thương cần giải quyết một cách căn bản vấn đề về thị trường trong quá trình hội nhập. Cùng với đó là ứng phó với sự gia tăng các các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, các sự cố môi trường trong sản xuất công nghiệp; khai thác tốt thị trường trong nước sẽ tạo được nền phát triển bền vững cho ngành Công thương và nền kinh tế nước ta.

"Phải coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo, là trọng tâm của sự phát triển ngành Công thương, tiếp tục tạo ra thay đổi, nâng cao sức cạnh tranh bằng việc tạo ra môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý 10 vấn đề Bộ Công thương cần lưu ý trong thời gian tới là bám sát những nhiệm vụ trong Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP, coi đây là trọng tâm xuyên suốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của cả năm 2021; tiếp tục tập trung vào công tác hoàn thiện thể chế; tập trung đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành công nghiệp gắn với thực hiện chuyển đổi số; đảm vững chắc nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực thi có hiệu quả và khai thác tốt các cơ hội thị trường do các FTA mang lại. Đồng thời, đổi mới tư duy và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu; tăng cường nghiên cứu các vấn đề về hội nhập kinh tế quốc tế trong quá trình hoạch định chính sách; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; thúc đẩy sự phát triển và phát huy hiệu quả vai trò thị trường trong nước; tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kỷ cương kỷ luật hành chính trong ngành.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đưa ra 6 nhóm nhiệm vụ ngành Công thương cần tập trung năm 2021. Trong đó bao gồm: tập trung bám sát mục tiêu đề ra, bám sát diễn biến thị trường để có phản ứng, xử lý kịp thời; phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng đề ra; tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ; xây dựng và triển khai thực hiện các cơ chế chính sách để thực hiện thực chất, có hiệu quả các đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, lấy phát triển của doanh nghiệp làm mục tiêu và là trọng tâm cho hoạt động của ngành. Các cơ chế, chính sách, chương trình hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong ngành Công thương, phải lấy hiệu quả và sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm thước đo của quá trình đổi mới và tái cơ cấu.

Đồng thời, các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc, tăng cường phối hợp xử lý công việc gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử.

Cuối cùng, lãnh đạo các đơn vị trong toàn ngành cần tập trung rà soát các mặt công tác để lo cho người dân đón tết an toàn, đầy đủ, đặc biệt là công tác quản lý thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa phục vụ tết cho người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trước tiên phải bảo đảm, vì sự an toàn và ổn định, phát triển của đất nước./.

Hạnh Nguyễn - Tố Uyên