anh moi

Tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (Ấn Độ) và biến thể Alpha (Anh), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong. Ảnh: CTV

Dữ liệu này cũng cho thấy, đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vaccine đạt thấp hơn, nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả của vaccine trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, 64% đối với biến chủng Delta.

Hiệu lực cao trong giảm tỷ lệ bệnh nặng và nhập viện gần đây được củng cố thêm bằng các dữ liệu đáp ứng tế bào T mạnh sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, cho thấy có mối tương quan với tác dụng bảo vệ cao và kéo dài.

Phân tích được thực hiện dựa trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, 166 trường hợp trong số đó đã phải nhập viện trong giai đoạn từ 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Ông Mene Pangalos - Phó Chủ tịch điều hành BioPharmaceuticals R&D, thuộc AstraZeneca cho biết, thực tế cho thấy, vaccine Covid-19 AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao, chống lại biến thể Delta - hiện đang là mối quan tâm hàng đầu do tốc độ lây nhiễm nhanh. Dữ liệu cho thấy, vaccine này sẽ tiếp tục có tác động đáng kể trên toàn thế giới, trong bối cảnh nó đang là nguồn vaccine được cung cấp chính cho Ấn Độ và cơ chế COVAX.

Biến thể Delta là một nhân tố chủ chốt gây làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới. Chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tiêm chủng đã đề xuất sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, trong đó có Delta.

Covid-19 Vaccine Astrazeneca được đồng sáng chế bởi Đại học Oxford và công ty Vaccitech. Vaccine sử dụng vectơ vi-rút mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng vi-rút gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt vi-rút SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công vi-rút SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm vi-rút sau đó.

Vaccine này đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia trên sáu châu lục. Hơn 500 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cung cấp cho 165 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua cơ chế COVAX./.

Gia Cư