Cảnh báo việc mạo danh công chức Kho bạc Nhà nước để trục lợi

15:05 | 20/05/2022 Print
(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước vừa có thông báo đến các đơn vị trong toàn hệ thống về việc mạo danh công chức Kho bạc Nhà nước để trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tập thể và cá nhân công chức Kho bạc Nhà nước.

Thông báo của Kho bạc Nhà nước cho biết, thời gian gần đây, đơn vị nhận được phản ánh về việc một số đối tượng tự xưng là công chức, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước liên hệ với lãnh đạo Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố qua điện thoại yêu cầu triển khai một số công việc liên quan đến công tác tổ chức cán bộ và một số hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước.

Cảnh báo việc mạo danh công chức Kho bạc Nhà nước để trục lợi
Khách hàng giao dịch tại Kho bạc Nhà nước. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, một số đơn vị sử dụng ngân sách có phản ánh về việc người lạ liên hệ và tự giới thiệu là cán bộ Kho bạc Nhà nước hỗ trợ dịch vụ trực tuyến. “Việc làm này tiềm ẩn nguy cơ chiếm đoạt thông tin số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào dịch vụ công trực tuyến, tài khoản ngân hàng… của kế toán viên, kế toán trưởng, chủ tài khoản đơn vị sử dụng ngân sách”- Thông báo của Kho bạc Nhà nước nhấn mạnh.

Tại thông báo cũng nêu rõ, hành vi của các đối tượng nêu trên là mạo danh, lừa đảo, lợi dụng danh nghĩa công chức Kho bạc Nhà nước để trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của tập thể và cá nhân công chức Kho bạc Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng trên, Kho bạc Nhà nước đề nghị Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố thông báo đến toàn thể công chức trong đơn vị cảnh giác, thận trọng trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, không để các đối tượng xấu lợi dụng. Khi nhận được yêu cầu triển khai các công việc của hệ thống Kho bạc Nhà nước từ số điện thoại lạ, cần có biện pháp kiểm tra, xác nhận lại thông tin người gọi trước khi thực hiện.

Tiếp tục công khai đầu mối tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ, khắc phục sự cố phát sinh của hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo thông báo số 7102/TB- KBNN ngày 28/12/2021 của Kho bạc Nhà nước; tiếp tục đề nghị đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường an toàn thông tin theo hướng dẫn của Kho bạc Nhà nước.

Đề nghị các đơn vị sử dụng ngân sách khi nhận được yêu cầu hỗ trợ triển khai, hỗ trợ xử lý lỗi, hỗ trợ chữ ký số… cho các ứng dụng của Kho bạc Nhà nước từ điện thoại, tin nhắn, chat…, qua điện thoại di động, zalo, viber… của người lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin đăng nhập vào các ứng dụng, thông tin mã khóa chứng thư số, thông tin cá nhân khác và đặc biệt là không làm theo hướng dẫn của người lạ./.

An Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam