Giải ngân vốn đầu tư công tại Cao Bằng còn chậm

16:40 | 22/05/2022 Print
(TBTCO) - Hiện Cao Bằng đang đứng trong danh sách các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp của cả nước. Tỉnh Cao Bằng đang kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một số dự án và phấn đấu hết năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch được giao.

Năm 2022, tỉnh Cao Bằng được Thủ tướng Chính phủ giao 3.334 tỷ đồng vốn đầu tư công. Tỉnh đã phân bổ chi tiết 2.796 tỷ đồng và đến thời điểm này đã giải ngân được 206 tỷ đồng, đạt 7,9% kế hoạch vốn được giao.

Giải ngân vốn đầu tư công tại Cao Bằng còn chậm
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại Tỉnh Cao Bằng còn chậm so với cả nước. Ảnh minh họa: H.T

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cao Bằng, kết quả giải ngân đến thời điểm hiện nay của tỉnh Cao Bằng còn chậm, thậm chí còn giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân của việc giải ngân chậm được UBND tỉnh Cao Bằng nêu ra là do trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án thanh toán vào cuối năm 2021 nhưng chủ yếu là tạm ứng thanh toán, do đó những tháng đầu năm 2022 phải thực hiện hoàn ứng giá trị đã ứng năm 2021. Đồng thời, với các dự án sử dụng vốn nước ngoài hiện phải chờ kết quả kiểm đếm, ghi nhận của nhà tài trợ là Ngân hàng Thế giới, sau đó mới có thể giải ngân. Ngoài ra, còn một lượng vốn lớn hơn 873 tỷ đồng, chiếm 25,9% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 dự kiến bố trí cho Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) hiện nay chưa phân bổ được nên đã kéo theo tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh xuống thấp.

Thêm vào đó là một số dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang trong quá trình trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh tổng mức đầu tư. Những dự án được giao vốn từ đầu năm đang thực hiện lựa chọn nhà thầu, đấu thầu, thương thảo hợp đồng, lập thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán…

Với quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, tỉnh Cao Bằng đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cho phép tỉnh Cao Bằng điều chuyển một phần kế hoạch vốn năm 2022 của Dự án đường tỉnh 208 cho các dự án khác thuộc nguồn ngân sách trung ương, cho phép tiếp tục bố trí kế hoạch vốn ngân sách trung ương cho dự án trong năm 2023…

Vân Hà

© Thời báo Tài chính Việt Nam