Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên hợp tác chính tại ESCAP 78

21:26 | 23/05/2022 Print
(TBTCO) - Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đề xuất 3 ưu tiên hợp tác chính tại khu vực trong thời gian tới để đối phó với các thách thức và hỗ trợ quá trình phục hồi sau Covid-19.

Nhận lời mời của bà Armida Salsiah Alisjahbana - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP và 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, ngày 23/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP (ESCAP 78).

Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên hợp tác chính tại ESCAP 78
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại ESCAP 78. Ảnh: Chinhphu.vn

Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP diễn ra từ ngày 23 - 27/5/2022 tại Bangkok, Thái Lan với chủ đề “Một chương trình nghị sự chung nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của khóa họp năm nay là đánh dấu 75 năm thành lập ESCAP, đề cao những đóng góp thiết thực của ESCAP vào những thành quả to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, phát triển những nền kinh tế lớn và năng động hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại về những tác động nặng nề và đa diện của đại dịch Covid-19, của các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai… đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đề xuất một số ưu tiên hợp tác chính tại khu vực trong thời gian tới.

Thứ nhất, luôn đặt con người ở trung tâm của mọi hoạt động; cần xây dựng hệ thống an sinh xã hội bảo đảm người dân có việc làm, thu nhập và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ cơ bản; tăng cường năng lực, ứng phó và chống chịu với các thách thức mới.

Thứ hai, tăng cường kết nối khu vực. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đề xuất 3 ưu tiên hợp tác chính tại khu vực trong thời gian tới để đối phó với các thách thức và hỗ trợ quá trình phục hồi sau Covid-19; bảo đảm các chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu; thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số.

Thứ ba, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường huy động nguồn lực thực hiện các sáng kiến, nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang tăng trưởng các-bon thấp, phát triển kinh tế và tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu… Đại diện Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy các quan hệ đối tác trong khu vực và với các khu vực khác.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu bật những thành quả phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc của Việt Nam. Ông cho biết, năm 2021, Việt Nam xếp thứ 51/165 nước trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tăng hơn 30 bậc so với 5 năm trước. Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, dần phục hồi kinh tế, xã hội.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc nói chung và ESCAP nói riêng, để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và các cam kết tại Hội nghị COP26 về khí hậu.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào những nỗ lực của ESCAP nói riêng và Liên hợp quốc nói chung vì hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững, bao trùm, không bỏ ai lại phía sau tại khu vực và trên toàn thế giới.

Trong thời gian tham dự khóa họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp với bà Armida Salsiah Alisjahbana - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng khẳng định ủng hộ Tuyên bố Bangkok được thông qua tại khóa họp năm nay, trong đó đưa ra một chương trình nghị sự chung với những hướng hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực.

Phó Thủ tướng bày tỏ quan ngại về dự báo khu vực rất khó đạt được đúng hạn các Mục tiêu phát triển bền vững, thậm chí chậm tới hơn 30 năm, do đó, Phó Thủ tướng đề nghị ESCAP tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam đẩy nhanh hơn việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Về phần mình, bà Armida Salsiah Alisjahbana hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại ESCAP. Đồng thời khẳng định, ESCAP sẵn sàng tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt thông qua đào tạo và củng cố hệ thống dữ liệu.

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam