Nhiều địa phương tăng thu ngân sách từ chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản

07:58 | 16/07/2022 Print
(TBTCO) - Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, kết quả thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản đã tăng mạnh.

Chủ động chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN, ông Hà Văn Khoa - Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết, cục thuế đã chủ trì, xây dựng kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 để triển khai thực hiện Quyết định số 1754/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Chống thất thu thuế trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025”.

Nhiều địa phương tăng thu ngân sách từ chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản
Nhiều địa phương tăng thu ngân sách từ chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản. Ảnh: Đức Việt.

Trong đó, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh chuyển nhượng BĐS nhằm ngăn ngừa và chống thất thu thuế; tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức và cá nhân kinh doanh, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Theo ông Khoa, cục thuế đã phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, TP. Huế để trao đổi, cung cấp thông tin liên quan về giá, phương thức chuyển nhượng của các đơn vị, cá nhân cho cục thuế để quản lý thu các khoản thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn đảm bảo quy định.

Giải quyết hồ sơ theo nguyên tắc "tiền phòng, hậu kiểm"

Ông Hà Văn Khoa cho biết, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các chi cục thuế đã quán triệt đến cán bộ công chức, đặc biệt là tại bộ phận một cửa, tổ triển khai chống thất thu BĐS tại chi cục thuế để tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn NNT trong việc kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng BĐS, không thực hiện trả lại hồ sơ, không kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ và thực hiện đúng nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm”.

Tính đến 31/5/2022, số hồ sơ chuyện nhượng BĐS là 2.644 hồ sơ; số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chênh lệch là 13,248 tỷ đồng.

Tại Quảng Bình, ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình cũng cho biết, Cục Thuế Quảng Bình đã xây dựng Kế hoạch số 2012/KH-CTQBI ngày 11/5/2022 để triển khai thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan để tuyên truyền và triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các giải pháp tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) và công tác rà soát hồ sơ kê khai theo nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm”, tính đến ngày 20/6/2022 các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã thực hiện kê khai bổ sung, điều chỉnh 2.421 lượt hồ sơ khai thuế với số tiền thuế TNCN, lệ phí trước bạ từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS phải nộp tăng thêm hơn 20,6 tỷ đồng, trong đó, thuế TNCN là 16,5 tỷ đồng; lệ phí trước bạ là 4,1 tỷ đồng.

Phối hợp tuyên truyền, xác minh thông tin giao dịch thực tế

Ông Mai Đình Tú - Phó Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng BĐS trên địa bàn, Cục Thuế Thanh Hóa đã ban hành công văn đề nghị các phòng công chứng trên địa bàn cung cấp thông tin, dữ liệu từ 1/1/2021 về các hợp đồng công chứng theo quyết định của UBND tỉnh.

Đồng thời, đơn vị cũng rà soát các trường hợp cho, tặng, chuyển nhượng BĐS, thuê tài sản... nhưng chưa làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản (nộp lệ phí trước bạ) để chỉ đạo các chi cục thuế tham mưu cho UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng, ban, UBND cấp xã phối hợp để đôn đốc, thông báo cho chủ tài sản làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu và kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Nhiều địa phương tăng thu ngân sách từ chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản
Công chức Cục Thuế Quảng Bình tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn NNT trong việc kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng BĐS.

Theo ông Tú, tháng 7/2021, cục thuế và sở tư pháp đã tổ chức hội nghị và thống nhất sẽ đề nghị các phòng công chứng cung cấp danh sách chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế về đất đai đã qua công chứng gửi cục thuế. Ngoài ra, Cục Thuế Thanh Hóa và Hiệp hội Công chứng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp bàn và thống nhất: Các phòng công chứng cung cấp cho cục thuế dữ liệu danh sách các hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế về đất đai để phục vụ công tác quản lý thuế, thời hạn cung cấp trước ngày 31/5/2022.

“Mới đây, Cục Thuế Thanh Hóa đã gửi thư ngỏ đến các tổ chức, NNT trên địa bàn, khuyến nghị khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng BĐS, NNT cần thực hiện đầy đủ, kịp thời, chính xác các thủ tục theo quy định; đặc biệt là việc ghi giá chuyển nhượng BĐS trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cũng như khi khai các nghĩa vụ thuế phát sinh nhằm bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán BĐS” - ông Tú cho hay.

Thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh so cùng kỳ

Để chống thất thu thuế hoạt động chuyển nhượng BĐS, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, cục thuế địa phương tham mưu UBND cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất, hệ số điều chỉnh; xây dựng dữ liệu giá giao dịch BĐS để công khai, tạo thuận lợi cho NNT. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Tư pháp để phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu trong chuyển nhượng BĐS.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, việc chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS đã đạt kết quả bước đầu. Năm 2021, số thu thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS đạt 21 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 4,9 nghìn tỷ đồng (tăng 30%) so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2022, kết quả thu thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS đạt 16 nghìn tỷ đồng, tăng 68,6% so cùng kỳ năm 2021.

Đức Việt

© Thời báo Tài chính Việt Nam