VNDirect Research: VN-Index dao động trong biên độ 1.180 - 1.260 điểm trong tháng 8

09:40 | 05/08/2022 Print
(TBTCO) - Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, VNDirect Research nhận thấy sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện như lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Dự báo VN-Index sẽ dao động trong biên độ 1.180 - 1.260 điểm trong tháng 8 này.

Sự lạc quan đang tăng về kỳ vọng thị trường

Theo các chuyên gia của VNDirect Research, do chưa hội tủ đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh về kỹ thuật, nên kỳ vọng VN-Index dao động trong biên độ 1.180 - 1.260 điểm trong tháng 8 này. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 1.220 - 1.230 điểm. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-Index là vùng 1.250 - 1.260 điểm. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường quanh 1.180 điểm.

Do đó, “nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro” - VNDirect Research.khuyến nghị.

VNDirect Research: VN-Index dao động trong biên độ 1.180 - 1.260 điểm trong tháng 8
Sự tích cực đang tăng lên đối với triển vọng thị trường chứng khoán.
Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, VNDirect Research nhận thấy sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện như lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia này, vào thời điểm hiện tại, tình hình bên ngoài đã có sự cải thiện, trong đó kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, VNDirect Research nhận thấy sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện như lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Cùng với đó là việc FED giảm cường độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lên kế hoạch tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Các chuyên gia của VNDirect Research khuyến nghị các rủi ro đối với thị trường bao gồm: lạm phát cao hơn dự kiến do giá lương thực tăng và đồng USD tiếp tục mạnh lên, gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái, lãi suất và đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Chứng khoán Việt có thể đang bị định giá thấp

Theo số liệu từ VNDirect Research, tính đến ngày 29/7, 778 công ty niêm yết, chiếm 45,1% tổng số cổ phiếu niêm yết và 55,9% giá trị vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý II. Tại thời điểm này, tổng doanh thu và lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết đã báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng dương lần lượt 9,4% so với cùng kỳ và 16,9% so với cùng kỳ. Nửa đầu năm, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên 3 sàn tăng 26% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 25/7, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E bằng 12,5 lần, đã chiết khấu 28% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 24% so với mức P/E trung bình 5 năm.

VNDirect Research duy trì dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường tăng trưởng lần lượt 23% và 19% so với cùng kỳ trong năm 2022 và năm 2023.

Theo các chuyên gia này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường mới nổi trong 6 tháng đầu năm, khiến VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam nổi bật hơn các thị trường chứng khoán mới nổi khác với mức tăng trưởng EPS mạnh trong năm 2022 - 2024. Tính đến ngày 25/7, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E bằng 12,5 lần, đã chiết khấu 28% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 24% so với mức P/E trung bình 5 năm.

VNDirect Research: VN-Index dao động trong biên độ 1.180-1.260 điểm trong tháng 8

Tuy nhiên, để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, VNDirect Research sử dụng phương pháp định giá lợi suất thu nhập thị trường. VNDirect Research quan sát thấy rằng, chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán có thể đang bị định giá thấp./.

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam