Chính sách kinh tế mới khiến mỗi người nghèo Mỹ mất 18.000 USD/năm

14:44 | 30/08/2014 Print
Hàng năm mỗi gia đình thuộc tầng lớp nghèo và trung lưu Mỹ mất tới 18.000 USD, và số tiền này lại rơi vào tay của tầng lớp giàu có tại đây. Ranh giới giàu nghèo ở quốc gia này không ngừng được nới rộng.

Lương không theo kịp năng suất lao động làm mỗi người nghèo Mỹ mất 18.000 USD/năm

Ảnh: Huffington Post

Đó là kết quả nghiên cứu mới của Viện chính sách kinh tế Hoa Kỳ. Theo cơ quan này, bất bình đẳng thu nhập gia tăng không phải vì giới nhà giàu trở nên tài năng hơn, mà bởi vì các chính sách kinh tế khiến năng suất tăng lên và do đó tiền lại tiếp tục chảy vào túi người giàu. Trong khi đó, đồng lương của người lao động tầm trung – những người tạo ra hầu hết phần gia tăng năng suất đó – dậm chân tại chỗ.

Nếu sự bất bình đẳng này chỉ ở mức độ như năm 1979, khi người lao động được trả công đúng với sức lực bỏ ra, thì mỗi hộ gia đình trung lưu sẽ kiếm thêm được 18.000 USD (khoảng gần 400 triệu đồng) nữa.

Nghiên cứu này cũng dẫn chứng rằng, trong giai đoạn từ năm 1979 đến nay, tốc độ tăng trưởng của năng suất lao động đã cao hơn 8 lần tốc độ tăng lương.

Vậy lý do là gì? Công đoàn không còn sức mạnh bảo vệ quyền lợi người lao động như trước, trong khi chính sách thuế lại thay đổi theo hướng có lợi cho giới giàu có./.

Ngọc Nguyễn (Theo Huffington Post)

Ngọc Nguyễn (Theo Huffington Post)

© Thời báo Tài chính Việt Nam