Túng tiền trầm trọng, Ukraine tăng 50% giá bán khí đốt

09:00 | 28/03/2014 Print
Ngày 26/3, Ukraine đã nhất trí tăng mạnh giá khí đốt sinh hoạt tới 50% nhằm đáp ứng điều kiện then chốt để được vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ukraine tang gia khi dot

Ảnh: en.ria.ru

Công ty khí đốt quốc gia "Naftogaz Ukraine" thông báo, kể từ ngày 1/5 tới, giá bán lẻ khí đốt cho người dân sẽ tăng 50% và chương trình sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn cho đến năm 2018.

Ngoài ra, giá khí đốt bán cho các doanh nghiệp sưởi ấm khu dân sinh cũng sẽ tăng 40% vào ngày 1/7 tới. Bỏ trợ giá khí đốt là điều kiện mà IMF luôn đưa ra với Kiev, song trước đó, chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych đã trì hoãn biện pháp không được lòng dân này.

Đến nay, trong bối cảnh đất nước chìm sâu trong khủng hoảng chính trị, mất cân đối thu chi và thời hạn thanh toán các khoản nợ nước ngoài đang đến gần, Chính quyền lâm thời Kiev đã đi đến quyết định tăng giá bán khí đốt sau cuộc gặp giữa Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk với Phái bộ IMF tại Kiev ngày 26/3, nhằm tìm kiếm khoản viện trợ trị giá 15-20 tỷ USD từ IMF.

Hơn thế nữa, IMF còn muốn Ngân hàng trung ương Ukraine ngừng các biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ và chính phủ lâm thời của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phải kiên quyết loại bỏ tham nhũng và quan liêu, như là những điều kiện khác của khoản viện trợ từ IMF.

Những điều này có thể nhận thấy khi Ngân hàng trung ương Ukraine đã hạn chế can thiệp vào tỷ giá đồng nội tệ (hryvnia), ước giảm 26,4% giá trị so với USD từ đầu năm đến nay.

Đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cũng là một trong những vấn đề chính mà Kiev thảo luận với đoàn đại biểu Ủy ban châu Âu ngày 26/3. Quyền Thủ tướng Yaseniuk cho biết trong 2 ngày làm việc tại Kiev, hai bên đã bàn các bước đi nhằm sớm triển khai quy chế miễn thị thực, cũng như vấn đề cung cấp gói hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ euro cho Kiev.

Hai bên cũng thảo luận việc cấp phép nhập khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) cho sản phẩm Ukraine. Theo ông Yaseniuk, các biện pháp đơn giản hóa nhập khẩu hàng Ukraine vào EU sẽ mang lại cho nước này khoảng 500 triệu euro kể từ ngày 1/11 tới. Ukraine và EU cũng tiến hành các công tác chuẩn bị để ký kết các chương về quan hệ kinh tế-thương mại và khu vực kinh tế của Hiệp định liên kết giữa hai bên.

QC (Theo AFP)

QC (Theo AFP)

© Thời báo Tài chính Việt Nam