ICBC đầu tư hơn 1 tỷ USD vào dự án cơ sở hạ tầng tại Vương quốc Anh

11:54 | 04/10/2013 Print
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) sẽ đầu tư 650 triệu bảng Anh (khoảng 1,04 tỷ USD) vào một tổ hợp văn phòng-cửa hàng tại sân bay Manchester, theo một thỏa thuận mà Chính phủ Anh cho rằng sẽ đánh dấu một làn sóng đầu tư mới từ Trung Quốc vào các dự án hạ tầng ở "Đảo quốc Sương mù."

icbc dau tu 1 ty usd

Tài sản ở nước ngoài của ICBC đã tăng 30% trong năm 2012 lên trên 160 tỷ USD.

Dự kiến, ICBC sẽ cấp vốn cho Công ty bất động sản Argent và Công ty xây dựng Carillion nhằm biến khu đất bỏ hoang có diện tích khoảng 60 ha ở sân bay thành một tổ hợp văn phòng cho thuê, cửa hàng và bãi đỗ xe, với tổng diện tích sàn lên tới 465.000 m2. Dự án này sẽ tạo ra việc làm cho 16.000 lao động trong vòng 15 năm tới.

Dự kiến thỏa thuận đầu tư trên sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tới Bắc Kinh vào giữa tháng này nhằm "hâm nóng" lại quan hệ song phương sau một thời gian căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ra, ông Osborne cũng sẽ kêu gọi các nhà doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào một số dự án hạ tầng và các nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới của nước này.

Theo số liệu của Tổ chức Heritage Foundation (Mỹ), tổng vốn đầu của Trung Quốc vào Vương quốc Anh từ năm 2005 đến nay đã lên tới 17,8 tỷ USD, trong đó riêng năm 2012 là 6 tỷ USD và trong 9 tháng đầu năm nay là 2,5 tỷ USD. Dự án tại sân bay Manchester là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Trung Quốc ở bên ngoài thủ đô London.

Dự án này cũng cho thấy quyết tâm của ICBC - ngân hàng lớn nhất Trung Quốc và cũng là ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường - mở rộng đầu tư trên toàn cầu. Tài sản ở nước ngoài của ngân hàng này đã tăng 30% trong năm 2012 lên trên 160 tỷ USD./.

Đ.T (theo ttx)

Đ.T (theo ttx)

© Thời báo Tài chính Việt Nam