Nhà đầu tư Mỹ thi nhau bỏ tiền vào chứng khoán châu Âu

14:50 | 09/09/2013 Print
Goldman Sachs dẫn nguồn số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, các quỹ hưu trí và các tập đoàn lớn của nước này đã đầu tư tới 65 tỷ USD vào thị trường chứng khoán châu Âu trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất trong vòng 36 năm qua.

Bất chấp những rủi ro có thể xảy ra, cổ phiếu tại châu Âu vẫn được coi là rẻ và các quỹ đầu tư của Mỹ đang thi nhau bỏ tiền vào thị trường này.- Ảnh: http://singreal.com

Các dấu hiệu gần đây cho thấy tình hình kinh tế châu Âu đang phục hồi đã lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư Mỹ. Bên cạnh đó triển vọng lợi nhuận sáng sủa của các công ty ở nửa cuối năm nay cũng khiến các nhà đầu tư Mỹ tin tưởng hơn vào thị trường này.

“Câu chuyện kinh tế khiến châu Âu trở thành một vụ đầu tư tốt. Chúng tôi hy vọng chứng khoán châu Âu còn tiếp tục tăng khi nền kinh tế của châu lục này phục hồi,” Eddie Perkins, giám đấu đầu tư của quỹ Goldman Sachs Asset Management cho biết.

Ngân hàng HSBC cho rằng, chứng khoán châu Âu hiện vẫn bị định giá thấp hơn 15% so với giá trị trung bình trong dài hạn, bất chấp việc giá chứng khoán tại đây đã tăng 27% kể từ tháng 7/2012 sau khi chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cam kết “sẽ làm bất cứ điều gì” để cứu đồng euro.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn sẽ đối mặt với những rủi ro đáng kể nếu Mỹ tấn công quân sự vào Syria. Nỗi lo tiềm ẩn này đang khiến các thị trường mới nổi không ổn định và có thể kích hoạt lại một cuộc khủng hoảng tại châu Âu.

Các nhà đầu tư lục địa già đã rút 1/3 thu nhập khỏi các thị trường mới nổi và một đợt tháo chạy nữa sẽ đánh mạnh vào doanh thu và lợi nhuận của nhà đầu tư.

Bất chấp những rủi ro có thể xảy ra, cổ phiếu tại châu Âu vẫn được coi là rẻ và các quỹ đầu tư của Mỹ đang thi nhau bỏ tiền vào thị trường này.

Các nhà phân tích tại HSBC đã điều chỉnh hệ số giá trên thu nhập (P/E) của thị trường này xuống còn 11,4 lần so với mức trung bình từ trước là 14,8 lần.

Các lĩnh vực đầu tư được Goldman Sachs và HSBC khuyến khích là tài chính, viễn thông và các dịch vụ tiện ích, những ngành đã hoạt động kém hiệu quả do cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này trong vài năm qua.

“Hiện vẫn còn những bi quan đâu đó ngoài kia nhưng giá rẻ đang khiến cổ phiếu tại đây trở nên hấp dẫn. Những mặt tích cực được đánh giá cao hơn những rủi ro và tôi cho rằng cổ phiếu châu Âu chắc chắn sẽ còn đi lên nữa,” Robert Parkes, chiến lược gia của HSBC nhận định.

Mai Hương (Theo FT)

Mai Hương (Theo FT)

© Thời báo Tài chính Việt Nam