Dịch bệnh tác động ra sao tới thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh và phụ cận?

20:35 | 09/07/2021 Print
Sức cầu chung của thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Những dự án có pháp lý, hạ tầng hoàn thiện tiếp tục “hút” khách quan tâm.

Covid-19 khiến thị trường chỉ hoạt động trong 2 tháng đầu quý

Ngày 8/7/2021, Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) chính thức công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý II/2021”. Theo DKRA Vietnam, trong quý II/2021, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại mạnh mẽ làm cho thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Ở phân khúc đất nền, trong quý II, thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý I, mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%.

So với cùng kỳ năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ quý II tăng nhẹ. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TP. Hồ Chí Minh trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ toàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý I/2021, trong đó, nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%.

Riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận diễn biến sôi động hơn với nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A và B, căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam TP. Hồ Chí Minh bật tăng mạnh trong quý khi chiếm 44% tổng nguồn cung mới và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Mức giá sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh trong nửa đầu quý II có sự tăng nhẹ khoảng 3 - 5% do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ.

BDS
Nguồn cung căn hộ TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giảm trong quý II/2021. Ảnh: Duy Thái.

Nguồn cung mới nhà phố/biệt thự khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý II.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới nhà phố/biệt thự giảm khoảng 23%. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, trong khi TP. Hồ Chí Minh có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 bùng phát lần 4. Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TP. Hồ Chí Minh do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung tăng đáng kể ở loại hình nhà phố/shophouse biển (tăng 5 lần) và condotel (tăng 26%) so với quý trước, riêng biệt thự biển có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 69%. Các dự án tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Sức mua chung toàn thị trường cuối quý I và đầu quý II ghi nhận những tín hiệu khả quan, nhưng có sự suy giảm từ giữa quý II do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.

Nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ

Dự báo về xu hướng thị trường những tháng cuối năm 2021, DKRA Vietnam cho biết, đa phần các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương 6 tháng đầu năm 2021, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh. Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP. Hồ Chí Minh. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ phục hồi tích cực.

Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, với nguồn cung dự báo ở mức tương đương giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021, sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condoteal, biệt thự biển, nhà phố/shophouse có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự nới lỏng hoặc gỡ bỏ giãn cách xã hội tại các địa phương.

Đa số dự án mới sẽ tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong năm 2021./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thái Duy - Kỳ Phương

Thái Duy - Kỳ Phương

© Thời báo Tài chính Việt Nam