Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam nói gì về đợt bùng phát mới của Covid-19?

17:03 | 24/05/2021 Print
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 mới của Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp cho biết, đợt dịch lần này đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam.

amcham

Nguồn: AmCham

Đánh giá tích cực về tính hiệu quả trong ứng phó dịch bệnh của Chính phủ

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) đã thực hiện một cuộc khảo sát với các thành viên trong hai ngày 21-22/5 về tác động của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Cuộc khảo sát tập trung vào hoạt động kinh doanh, hạn chế đi lại và hoạt động, các thủ tục đối với những người nhập cảnh, và sự sẵn sàng của vắc xin ở Việt Nam.

Trả lời câu hỏi đánh giá thế nào về ứng phó của Chính phủ Việt Nam với sự bùng phát hiện tại của dịch bệnh, phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ. Cụ thể, có 60% doanh nghiệp đánh giá “rất hiệu quả”, 20% đánh giá “cực kỳ hiệu quả”, không có doanh nghiệp nào đánh giá sự ứng phó hiện tại là không hiệu quả.

Đồng thời, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đánh giá cao hiệu quả trong việc truyền đạt thông tin cập nhật về sức khỏe và an toàn liên quan đến Covid-19 của Chính phủ, với 78% doanh nghiệp đánh giá “rất hiệu quả” và “cực kỳ hiệu quả”.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, làn sóng Covid lần này đã tác động tới hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Theo lời ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham, sự bùng phát dịch Covid-19 đang gây ra sự lo lắng cho mọi ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đó, hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng đợt bùng phát dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại đây. Trong đó, 29% cho biết dịch bệnh “ảnh hưởng lớn” tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, 53% cho rằng dịch bệnh “ảnh hưởng phần nào” tới kinh doanh, 15% cho rằng “ảnh hưởng không nhiều” và 3% cho biết “không chịu tác động”.

Vắc-xin là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp

Khi được hỏi về những thách thức kinh doanh hàng đầu đối với các doanh nghiệp ở hiện tại, 7 thách thức lớn đã được các doanh nghiệp chỉ ra. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vắc xin để bảo vệ các thành viên cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ trong việc đưa những nhân sự quan trọng của họ về Việt Nam.

Hơn 70% người được hỏi cho biết công ty của họ đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. Ông Adam Sitkoff cho biết, khoảng 90% hội viên của AmCham đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì lý do nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh và thành phố trong đợt bùng phát lần này.

Theo vị Giám đốc điều hành AmCham, sức khỏe và sự an toàn của người dân Việt Nam vẫn nên là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Đồng thời, cũng cần ghi nhận tầm quan trọng của việc mở cửa cho các chuyên gia người nước ngoài và các doanh nhân cần thiết cho việc tạo điều kiện đầu tư mới, vận hành hiệu quả, cơ sở hạ tầng quan trọng, giáo dục cho trẻ em Việt Nam và hơn thế nữa.

“Dịch bệnh sẽ còn tiếp tục gây ra gián đoạn và việc buộc mọi người ở trong nhà vài tuần có thể là một ý tưởng tốt cho hiện tại, tuy vậy các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam cũng cần thực sự cân nhắc một hệ thống hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam. Vắc-xin đã được chứng minh an toàn và hiệu quả. AmCham khuyến khích các cơ quan ban hành những thủ tục nhập cảnh “nhẹ nhàng hơn” đối với hành khách là các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm vắc-xin đầy đủ”, ông Adam Sitkoff nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vắc-xin hơn nữa. Thực tế cho thấy 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận vắc-xin chất lượng cao tại đây. Giám đốc Điều hành của AmCham một lần nữa đề xuất tập trung các nguồn lực tài chính từ các công ty nếu chính phủ có thể nhanh chóng đảm bảo tình trạng sẵn sàng của vắc-xin cho các công ty thành viên.

Ông Adam Sitkoff cho biết, tình trạng sẵn sàng của vắc-xin hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các hội viên của AmCham và cho đến khi thêm nhiều người được nhận các mũi tiêm, sẽ còn xuất hiện thêm những đợt bùng phát và gián đoạn do virus gây ra.

Vì tầm quan trọng của vắc-xin, 98% doanh nghiệp trả lời khảo sát thậm chí còn cho rằng, Chính phủ Hoa Kỳ nên cung cấp hay đảm bảo sự sẵn có của vắc-xin cho tất cả người Mỹ sống ở Việt Nam./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam