Chuyên gia hiến kế chặn sốt đất

14:02 | 22/04/2021 Print
Theo chuyên gia Savills, sự tăng giá thời gian qua ở một số khu vực chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực.

bds-1-ok

Giá đất tăng chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực. Ảnh minh họa: Tuấn Nguyễn

Các chuyên gia thuộc Savills Việt Nam vừa có những chia sẻ về diễn biến và những giải pháp để ngăn chặn những cơn sốt đất. Dữ liệu quý I/2021 của đơn vị nghiên cứu cho thấy nhu cầu tăng lên ở các lĩnh vực biệt thự, nhà liền kề, đất thổ cư, các loại đất đấu giá và dịch vụ. Hiện tượng mua bán đất nền diễn ra sôi động dù đã có nhiều cảnh báo mang tính chất pháp lý được đưa ra.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, các khu vực có quy hoạch hoặc cơ sở hạ tầng đang trong quá trình hoàn thiện, thường là cơ sở để giá đất tăng. Các khu vực “ăn theo” hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung, thì không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng tăng giá đất. Sự tăng giá này chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực.

Theo bà Hằng, việc mua đi bán lại không đem lại kết quả cuối cùng, hoạt động mua đi bán lại diễn ra lúc chờ tăng giá như vậy sẽ không phản ánh được nhu cầu thực chất của thị trường và rồi sẽ bị dừng lại, như những gì đã diễn ra trước đây.

“Việc siết tín dụng có thể được xem là một biện pháp để kiểm soát tình trạng đầu cơ lướt sóng. Khi nền kinh tế của Việt Nam đang đạt tăng trưởng dương thì các biện pháp đưa ra sẽ cần được xem xét cẩn thận bởi khi được áp dụng trên diện rộng chắc chắn tạo ra hiệu ứng nhất định” - bà Hằng nhận định.

Theo chuyên gia này, riêng tại Hà Nội, các chỉ số về kinh tế hiện nay vẫn ở ngưỡng an toàn. Do đó, các biện pháp vẫn cần đi từ cấp độ cảnh báo cho đến ngăn chặn hẳn sốt đất, nhằm hướng sự bền vững, ổn định, bởi đây sẽ là quyết định không chỉ tác động riêng tới lĩnh vực bất động sản mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Cũng theo bà Hằng, trong nỗ lực kiểm soát sốt đất, Nhà nước có thể cân nhắc tới hai yếu tố quan trọng. Thứ nhất, là công bố đầy đủ chi tiết quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng, cập nhật cụ thể tới người dân, để họ nắm được chính xác những khu vực nào chịu ảnh hưởng từ những quyết định của Nhà nước.

Biện pháp thứ hai theo bà là đưa ra các chế tài chặt chẽ để kiểm soát thị trường và đảm bảo sự công khai minh bạch trong ngành bất động sản. Cụ thể, cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt chẽ điều kiện pháp lý khi các chủ đầu tư tung bán sản phẩm ra thị trường.

Bà Hằng cũng nêu một trong những tồn tại của thị trường Việt Nam là vấn đề liên quan đến các cá nhân môi giới bất động sản không có bằng cấp và chứng chỉ hợp lệ, với việc họ tự ý đẩy giá lên, làm ảnh hưởng đến giá đất. Hơn nữa, Việt Nam vẫn chưa có cơ quan xác định để lưu trữ các thông tin thiết thực như các giao dịch trên thị trường.

“Hiện, giá mua bán tuy vẫn được ghi nhận nhưng những con số này không thực sự phản ánh giá giao dịch thực giữa người mua và người bán”, bà Hằng đánh giá.

Đồng tình với quan điểm này, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills cũng cho rằng việc chuyển đổi số, tức là số hóa các giấy tờ đó vào một hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc kiểm soát các môi giới cố tình tung tin đồn và đẩy giá đất lên cao. Ở một số nước như Anh hay Hong Kong, các môi giới phải được cấp bằng cấp để hoạt động trong lĩnh vực này./.

Nhóm PV

Nhóm PV

© Thời báo Tài chính Việt Nam