TP. Hồ Chí Minh: Giải quyết vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản

13:56 | 01/03/2021 Print
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, từ nay đến trước ngày 15/4/2021, các sở, ngành trong thẩm quyền khẩn trương giải quyết vướng mắc pháp lý tại 61 dự án còn tồn đọng trên địa bàn.

anh moi

Dự án căn hộ Picity High Park tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh: Ảnh: Gia Cư

Theo ông Phong, từ năm 2000, bất động sản được xem là 1 trong 9 nhóm ngành dịch vụ của thành phố (TP). Trong 20 năm qua, bất động sản có những thăng trầm nhưng vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Hiện, TP có khoảng 10.200 doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng; trong đó chiếm 32% số lượng là doanh nghiệp kinh doanh bất động và chiếm 33 – 35% về nguồn vốn. Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lĩnh vực kinh doanh bất động sản không đạt mức tăng trưởng.

"TP chia sẻ với các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn; trong đó, có khó khăn về dòng vốn đầu tư vay ngân hàng, phải sinh lãi hàng ngày. TP cũng trăn trở trước việc quy mô thị trường, nguồn cung bất động sản giảm mạnh, doanh nghiệp giảm doanh thu. Nếu không kịp thời giải quyết khó khăn sẽ tác động đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến kinh tế TP. Vì thế TP xác định, giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là giúp cho TP, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng chính là thúc đẩy kinh tế TP" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tại buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản thành phố (HoREA) và các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn mới đây.

Cũng theo ông Phong, trước mắt TP sẽ cùng HoREA tháo gỡ những dự án đang gặp vướng mắc cũng như cung cấp thông tin đầy đủ để HoREA thông tin lại cho các thành viên có thể tham gia vào các chương trình nhà ở của TP.

Đồng thời, đối với các kiến nghị của HoREA cũng như các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị liên quan trong khối đô thị nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc với lãnh đạo HoREA để ra kết luận giải quyết từng vụ việc, báo cáo thường trực UBND TP.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, trách nhiệm của TP là tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhưng đồng thời TP cũng mong muốn doanh nghiệp chia sẻ thêm vì trên thực tế nhiều sở ngành của thành phố đã tích cực tham mưu, đề xuất các bộ, ngành để có giải pháp hỗ trợ.

Những năm qua TP. Hồ Chí Minh phải tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Các sở ngành phải tiếp, giải trình, tham mưu Tổ Công tác liên ngành của TP triển khai dự án. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Chưa kể vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam