Thêm nhiều ứng dụng số cho xúc tiến thương mại trong năm 2021

11:03 | 12/01/2021 Print
Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong năm 2021 sẽ đưa vào triển khai và khai thác thêm nhiều ứng dụng số nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động xúc tiến thương mại.

Ứng dụng số giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hợp tác với nước ngoài. Ảnh: Q.H

Theo ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), các hoạt động xúc tiến xuất khẩu, giao thương trực tuyến và những hình thức hội nghị hybrid (hội nghị trực tiếp và trực tuyến) được thực hiện rất hiệu quả trong năm qua là nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào xúc tiến thương mại (XTTM).

Trong năm qua, Cục XTTM đã phối hợp với các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước, các cơ quan XTTM nước ngoài tổ chức trên 500 hội nghị quốc tế trực tuyến với trên 1 triệu phiên giao thương trực tuyến.

Các phiên giao thương này đã kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài trên khắp 5 châu lục, trong đó có cả các thị trường lớn, truyền thống như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU... đến các thị trường tiềm năng ở xa như Chille, Mexico, Trung Đông, Nam Á, châu Phi .

Hoạt động giao thương trực tuyến cũng đã kịp thời hỗ trợ các địa phương có nông sản phụ thuộc mùa vụ cao như Bắc Giang, Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Đắk Lắk..., góp phần tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân đồng thời thu hút đầu tư vào chế biến, sản xuất nông sản tại địa phương.

Ông Vũ Bá Phú cho biết, năm nay, Bộ Công thương sẽ đưa vào triển khai và khai thác thêm nhiều ứng dụng số nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động XTTM như ứng dụng (App) trên web và điện thoại thông minh cơ sở dữ liệu dùng chung quản lý khách hàng (CRM), để kết nối các đơn vị hỗ trợ XTTM bao gồm các tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức XTTM trong và ngoài nước, các DN xuất-nhập khẩu.

Ngoài ra, hệ sinh thái XTTM bao gồm App trên web và điện thoại thông minh -(VECOBIZ) là một nền tảng tích hợp các dịch vụ XTTM như quản lý hội chợ, triển lãm, sự kiện XTTM, kết nối B2B, tư vấn, đào tạo, truy xuất XTTM…; cổng truy xuất nguồn gốc XTTM (www.itrace247.com) giúp hỗ trợ xúc tiến thương mại cho nông sản qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp đạt các điều kiện nhập khẩu vào các thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, "Cục XTTM sẽ đưa vào triển khai nền tảng đào tạo XTTM trực tuyến (E-learning) nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng tiếp cận, tham gia các khóa đào tạo trực tuyến để nâng cao kiến thức, kỹ năng XTTM mà không phải đến các lớp học trực tiếp do bận công tác hay khoảng cách địa lý xa xôi", ông Phú cho biết thêm./.

Quang Huy

Quang Huy

© Thời báo Tài chính Việt Nam