Ùn tắc xe chở nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh đã giảm

13:02 | 07/04/2015 Print
Đến hẹn lại lên, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) những ngày qua lại chứng kiến cảnh những đoàn xe tải chở dưa hấu xếp hàng dài nhiều km chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời tiết nóng, thời gian chờ lâu và hậu quả là dưa hư hỏng phải vứt bỏ, nếu bán được thì cũng bị đối tác ép giá bèo...

Nếu như vào khoảng thời điểm này năm ngoái, tại cửa khẩu Tân Thanh nhiều xe hàng chở dưa hấu bị tắc ứ, thì hơn một tuần nay, hàng trăm xe dưa hấu, thanh long từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chở ra miền Bắc để xuất sang Trung Quốc cũng đang chịu cảnh tương tự. Thời tiết nắng nóng lại chờ lâu ngày khiến lượng dưa bị hỏng và vứt bỏ ngày càng tăng lên.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với PV TBTCO, bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, trước đây 2 hôm (5/4), tại cửa khẩu Tân Thanh cũng như những khu vực xung quanh cửa khẩu có khoảng 700 - 800 xe chở hàng nông sản (bình quân 20 tấn hàng/xe) chủ yếu là dưa hấu và thanh long đang chờ để xuất hàng qua Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày 6/4, tình trạng ún ứ hàng đã giảm nhiều, khi cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã làm việc, thống nhất kéo dài thời gian mở cổng cửa khẩu đến 20 giờ hàng ngày.

Bà Ngân cho biết thêm: “Tình trạng ùn tắc đang được cơ quan chức năng nỗ lực giải tỏa, tính đến hiện tại, có khoảng 100 - 200 xe đã qua cửa khẩu do trước đó, công an tỉnh Lạng Sơn đã phải huy động lực lượng đến những khu vực này để điều tiết giao thông và chặn xe ở khu vực ngã ba Ma Mèo (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) không cho xe chở nông sản lên tiếp để tránh ùn tắc và hỗn loạn giao thông ở khu vực gần cửa khẩu. Từ đó, lượng hàng hóa từ miền Nam ra đã giảm nên tình tạng ùn tắc đã cải thiện rất nhiều”.

Nguyên nhân gây ùn ứ hàng nông sản tại Cửa khẩu Tân Thanh vẫn là lý do muôn thửa, “cung” lớn hơn “cầu” khiến kho bãi của phía Trung Quốc không đủ năng lực tiếp nhận. Mỗi ngày phía Trung Quốc chỉ có thể cho phép 300 xe nông sản của Việt Nam chở hàng qua.

Một số hình ảnh xe tải xếp hàng dài tại cửa khẩu biên giới phía Bắc:

dưa hấu
Những chiếc xe tải xếp hàng dài nhiều km tại cửa khẩu biên giới phía Bắc. Ảnh: Nguyễn Duẩn
Tân Thanh
Có khoảng 700-800 xe phải chờ đến lượt để xuất hàng qua Trung Quốc trong ngày 5/4. Ảnh: ND
dưa bị thối
Dưa hấu bị thối phải vứt bỏ do nắng nóng và chờ đợi lâu ngày. Ảnh: Nguyễn Duẩn

Diệu Hoa - CTV

Diệu Hoa - CTV

© Thời báo Tài chính Việt Nam