Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào Lào

17:13 | 03/11/2014 Print
Thông tin được công bố tại chương trình Tọa đàm hợp tác kinh tế giữa các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ của Việt Nam với 7 tỉnh Nam Trung bộ của Lào, diễn ra ngày 2/11, tại Bình Định.

Việt Nam , lào

Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavath Lengsavad chứng kiến Lễ ký Quy chế kết nghĩa hợp tác toàn diện. Ảnh: Thanh Hải

Mục tiêu của tọa đàm hướng tới các nội dung: Bước khởi động chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào, vào tháng 1/2015; đối thoại trao đổi giải quyết những khó khăn vướng mắc tồn tại đối với từng dự án cụ thể ở từng địa phương của các tỉnh Trung Nam Lào để tháo gỡ nhanh chóng kịp thời cho các chủ đầu tư Việt Nam; đẩy mạnh tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào đặc biệt là đầu tư, thương mại trong giai đoạn tiếp theo.

Theo thông tin tại cuộc tọa đàm, tính đến nay, Chính phủ Lào đã cấp phép đầu tư cho 413 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) với tổng số vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ 2 trong các quốc gia đầu tư vào Lào; tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, dịch vụ, hạ tầng, nông – lâm nghiệp và khai khoáng…

Tổng số vốn giải ngân lũy kế của các dự án Việt Nam đến nay đạt xấp xỉ 1,5 tỷ USD, tương ứng 30% tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam tại Lào; trong đó, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đã góp phần làm tăng trưởng nền kinh tế Lào, tăng thu ngân sách và tạo việc làm ổn định cho trên 30 nghìn lao động của Lào.

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào tập trung lớn tại khu vực Trung Nam Lào. Nhiều dự án quy mô lớn đang được các doanh nghiệp Việt Nam tích cực triển khai như: lĩnh vực khai khoáng (Dự án muối mỏ Kali tại Khăm- muộn với tổng đầu tư gần 500 triệu USD); lĩnh vực năng lượng, thuỷ điện (điện (có 4 dự án, tổng số vốn đầu tư là hơn 1,17 tỷ USD, chiếm 24,7% như: Dự án thủy điện Xekaman 1, Thuỷ điện Luangprabang,…); Đầu tư cơ sở hạ tầng (Dự án kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La sang tỉnh Khăm- muộn, sân bay Attapưu, các dự án xây dựng đường giao thông khác).

Dự kiến đến hết năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt 1,4 tỷ USD.

Riêng tình hình hợp tác kinh tế giữa các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ của Việt Nam với các tỉnh Trung Nam Lào cũng đạt nhiều kết quả đáng kể. Các dự án tập trung vào khai thác các thế mạnh của khu vực Trung Nam Lào như: trồng cây công nghiệp (cao su, cọ), thủy điện, khai khoáng…

Các dự án đều thực hiện đúng tiến độ, được Chính phủ Lào và các địa phương đánh giá là có hiệu quả, góp phần thay đổi hẳn diện mạo kinh tế của địa phương, cải thiện cơ bản cuộc sống của người dân Lào khu vực đầu tư dự án./.

Thanh Hải

Thanh Hải

© Thời báo Tài chính Việt Nam