Kiến nghị dừng xây dựng mô hình chợ kết hợp trung tâm thương mại

14:39 | 30/09/2014 Print
Sở Công thương Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về tình hình quản lý, đầu tư xây dựng các dự án chợ - Trung tâm thương mại (TTTM) trên địa bàn thành phố và kiến nghị thành phố dừng triển khai mô hình này.

Sở Công thương cho biết, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, tập trung đông người tại cổng các cơ quan Trung ương và thành phố của các hộ kinh doanh xảy ra ở hầu hết các dự án dự kiến xây dựng theo mô hình hỗn hợp chợ - TTTM trên nền đất chợ cũ, mà nguyên nhân chủ yếu là hộ kinh doanh không thống nhất đầu tư xây dựng chợ theo mô hình chợ - TTTM (chợ Nghĩa Tân, chợ cầu Diễn...).

Mặc dù, Sở Công Thương đã nhiều lần kiến nghị Bộ Công Thương, UBND Thành phố và UBND Thành phố cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn thiết kế đối với công trình chợ -TTTM, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa có ý kiến trả lời.

Do mô hình thiết kế chợ - TTTM chưa được Bộ Xây dựng hướng dẫn, vì vậy đối với các dự án chưa triển khai, Sở Công Thương đề xuất UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận nơi có dư án chợ - TTTM tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện dự án, đối chiếu với quyết định trúng thầu, giấy chứng nhận đầu tư, xem xét lại năng lực tài chính của chủ đầu tư, đề nghị chủ đầu tư cân nhắc lại quy mô thiết kế thích hợp, không kết hợp chợ - TTTM và đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định, công văn nêu rõ.

Đối với mô hình chợ kết hợp TTTM đã đưa vào sử dụng, Sở Công thương kiến nghị UBND các quận, huyện cần quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận, huyện, đặc biệt Ban chỉ đạo 197 của quận, huyện lập danh sách các tụ điểm chợ cóc, hàng rong, tiến hành ra quân, giải tỏa và bố trí lực lượng chốt giữ không để tái tụ tập, nhất là các tụ điểm xung quanh công trình hỗn hợp chợ - TTTM để chợ hoạt động hiệu quả./.

Hồng Chi

Hồng Chi

© Thời báo Tài chính Việt Nam