Sau kỳ nghỉ lễ, giá vàng bật tăng 180 ngàn đồng/lượng

13:46 | 05/05/2014 Print
Sau 5 ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, thị trường vàng đã có phiên giao dịch sôi động, với mức giá giao dịch tăng khá mạnh so với mức giá đóng cửa phiên cuối cùng của dịp nghỉ lễ.

gia vang hom nay

Mở đầu phiên giao dịch sáng nay (5/5), giá vàng JSC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn tăng vọt lên mức giá 35,58 – 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cao hơn 180 ngàn đồng/lượng so với mức giá cuối ngày của đợt nghỉ lễ 29/4 (35,40 – 35,46 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch buổi sáng nay, có lúc vàng JSC đã chạm mức tăng tới 200 ngàn đồng/lượng, nhưng càng về cuối buổi sáng, giá vàng càng hạ mức tăng và đứng ở mức giá 35,52 – 35,58 triệu đồng/lượng vào lúc 11h19 phút trưa nay.

Cùng thời điểm cuối buổi sáng nay, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC) niêm yết ở mức: 35,57 – 35,61 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận là 35,54 – 35,59 triệu đồng/lượng.

Còn tại hệ thống DOJI trên toàn quốc, đầu giờ sáng vàng JSC cũng được niêm yết giá khá cao – tương đương với mức giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, nhưng sau đó cùng có nhịp giảm mức tăng và ở thời điểm cuối buổi sáng, giá vàng JSC giao dịch buôn trên hệ thống báo giá trực tuyến của DOJI là 35,54 – 35,57 triệu đồng/lượng, giao dịch lẻ là 35,53 – 35,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong phiên giao dịch sáng 5/5 trên thị trường châu Á, giá vàng giao dịch gần ở mức cao nhất trong tuần qua và duy trì mức tăng mạnh từ phiên trước đó, do tình hình chính trị căng thẳng ở Ukraine làm tăng sức hấp dẫn của kim loại này như một kênh đầu tư an toàn để phòng tránh rủi ro.

Tại thời điểm 9h sáng nay giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore giao dịch quanh mức 1307.29 USD/ounce, tăng 0,9 USD so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày hôm qua, sau khi tăng 1,3% vào thứ Sáu tuần trước (2/5).

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng tại châu Á hiện tương đương 33,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,3 triệu đồng/lượng.

gia vang 5-4
Diễn biến giá vàng trong phiên sáng 5/4. Nguồn JSC

Theo góc nhìn của đa số các nhà phân tích thị trường vàng thì, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục có diễn biến “nóng lên” cùng nhịp với những gì đang diễn ra ở miền Đông và miền Nam Ukraine, cũng như do tác động tăng giá của đồng USD.

Cùng với đó, các ý kiến cũng lưu ý rằng, nhu cầu vàng sắp tới có thể tăng tại Ấn Độ (nước tiêu thụ vàng nhiều thứ hai thế giới) ở thời điểm lễ hội Akshaya Tritiya đã cận kề.

"Tại thời điểm này, chúng tôi nghiêng về khả năng giá kim loại quý nhích lên và tháng tới, nhà đầu tư sẽ tập trung vào vàng nhiều hơn" - ông George Gero – Chiến lược gia kim loại quý tại RBC Markets Global Futures nhận định.

Tuy nhiên, theo thông tin của Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, lượng vàng do Quỹ này nắm giữ đã đã giảm 2,7 tấn xuống 782,85 tấn vào thứ Sáu tuần trước (2/5). Chỉ riêng tuần trước lượng nắm giữ của quỹ đã giảm gần 10 tấn.

Hiện tại, tuy các số liệu kinh tế đang sáng lên từ Mỹ và các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Trung Quốc và các quỹ đầu tư vàng cũng giảm dần lượng vàng nắm giữ… tuy nhiên do bất ổn chính trị xung quanh địa chính trị ở Ukraine đang làm dấy lên tâm lý e ngại vào các thị trường chứng khoán, trái phiếu. Vì vậy, tâm lý nắm giữ vàng vẫn đang có xu thế mạnh lên và giá vàng vẫn chưa có khả năng giảm mạnh trong bối cảnh hiện nay, mà sẽ vẫn tiếp tục giằng co theo các nhịp diễn biến về tình hình căng thẳng giữa Nga – Mỹ và EU xung quanh vấn đề Ukraine trong hiện tại và tới đây./.

Đỗ Minh (t/h)

Đỗ Minh (t/h)

© Thời báo Tài chính Việt Nam