Sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19

14:41 | 02/06/2021 Print
Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh được phép tái khám bảo hiểm quá 10 ngày theo giấy hẹn, do ảnh hưởng Covid-19.

bv BM

Người bệnh chờ lấy thuốc tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: LV

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được ý kiến của một số BHXH các tỉnh, thành và cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) phản ánh về việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường hợp người bệnh BHYT đi KCB theo giấy hẹn tái khám bị vượt quá 10 ngày quy định tại mẫu giấy hẹn khám lại.

Trong khi đó, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng trong 1 lần với thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày hẹn khám lại. Trường hợp nếu có biểu hiện bất thường nào sau khi ra viện, người bệnh BHYT có thể đến khám lại bất cứ lúc nào trước thời điểm hẹn được bác sĩ ghi trong giấy mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam vừa ban hành công văn về việc sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19 gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân. Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các đơn vị trên khẩn trương phối hợp với các cơ sở KCB BHYT thực hiện giải quyết và bảo đảm quyền lợi đối với các trường hợp có giấy hẹn khám lại nhưng không đảm bảo thời gian hẹn theo quy định nêu trên trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Mai Lâm

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam