Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Lần đầu tiên tổ chức đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc

17:09 | 15/04/2021 Print
Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán để đi tới ký kết Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ hai nước, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội của người lao động mỗi nước.

a Manh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BHXHVN

Chiều 15/4, tại tỉnh Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với các doanh nghiệp FDI.

Đồng hành vì sự hài lòng của người lao động và doanh nghiệp

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, đến tháng 3/2021, khối doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang có 4.559 doanh nghiệp với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người (trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài) với số thu BHXH chiếm gần 25% tổng thu của khối doanh nghiệp FDI.

Với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BNTN, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trên tinh thần đó, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động đưa ra các một loạt các giải pháp cụ thể như: triển khai hệ thống tư vấn, giải đáp chế độ chính sách; triển khai Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản tiếng Anh; ban hành quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử của tất cả các lĩnh vực thu, sổ thẻ, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tích cực vận động, có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp lựa chọn phương thức giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện công ích khi giao dịch với cơ quan BHXH…

Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp 100% các dịch vụ công mức độ 4 cho các TTHC của ngành; đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ công của ngành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam được tái cấu trúc theo hướng tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục nên chất lượng được nâng cao.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động toàn diện tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả các giải pháp như: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra; đảm bảo chi trả kịp thời, đẩy đủ chế độ BHTN cho người tham gia;…

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng và triển khai hệ thống thu nộp, chi trả điện tử và ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động (ứng dụng VssID – BHXH số) nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Đây có thể coi là bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ công trong quá trình chuyển đổi số của BHXH Việt Nam theo lộ trình xây dựng Chính phủ số ở Việt Nam.

Đang đàm phán Hiệp định song phương về BHXH Việt- Hàn

Luật BHXH năm 2014 và Nghị định số 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam có quy định người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là mối quan tâm chung của nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Để tối ưu hóa quyền lợi cho người lao động, Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán để đi tới ký kết Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ hai nước và trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc cũng sẽ ký kết thỏa thuận thực hiện nhằm tạo cơ sở và hành lang pháp lý cho việc thực hiện và đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội của NLĐ mỗi nước. BHXH Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội làm việc với các cơ quan đối tác của Hàn Quốc để sớm hiện thực hóa mục tiêu này theo tinh thần thỏa thuận cấp cao của Chính phủ hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện có ý nghĩa nêu trên, BHXH Việt Nam đã tiến hành khảo sát ý kiến các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, tại hội nghị này, BHXH Việt Nam đã lắng nghe, tiếp nhận những thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thủ tục hành chính theo thẩm quyền của BHXH Việt Nam; đồng thời cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp tốt nhất trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho cả NLĐ tại doanh nghiệp FDI và NLĐ nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ.

Cũng tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn nhằm giúp các doanh nghiệp và NLĐ Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Từ đó, tạo sự lan tỏa rộng khắp đến các cấp quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Mai Lâm

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam