Sẵn sàng đưa thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới vào sử dụng

11:25 | 10/03/2021 Print
(TBTCVN) - Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới sẽ được đưa vào sử dụng. Đến nay, việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới đã sẵn sàng, nhằm đảm bảo in, cấp thẻ kịp thời, đúng quy định cũng như tạo thuận lợi nhất cho người dân.

bh

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới giúp người dân tiết kiệm thời gian khi tra cứu trực tuyến thông tin.

Mã số thẻ là mã số bảo hiểm xã hội

Vào tháng 12/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước từ tháng 4/2021. Mẫu thẻ BHYT mới được xem là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và cơ quan BHXH.

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Trước một số ý kiến băn khoăn về việc thẻ BHYT cũ vẫn còn thời hạn sử dụng có được tiếp tục sử dụng, BHXH Việt Nam cho biết, trước thời điểm 1/4/2021, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để KCB BHYT. Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như: mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới (tại vị trí nối tiếp với thông tin về “Giới tính” trên thẻ). Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

Như vậy, mẫu thẻ BHYT mới vừa được BHXH Việt Nam ban hành có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện KCB BHYT; qua đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

In, cấp thẻ mẫu mới từ ngày 1/4

Thông tin về tình hình chuẩn bị cho công tác cấp thẻ BHYT mẫu mới, ông Phạm Đăng Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc BHXH Việt Nam cho biết, hiện Trung tâm CNTT đang tích cực hoàn thiện phần mềm in, cấp thẻ BHYT mẫu mới đảm bảo đúng quy trình, quy định. Trung tâm CNTT cũng đảm bảo sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ BHXH tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm in, cấp thẻ BHYT mẫu mới khi sử dụng hết phôi thẻ BHYT cũ đã cấp. Đồng thời đến nay, phần mềm in, cấp thẻ BHYT đang tiếp tục được hoàn thiện. Trung tâm CNTT đã tổ chức thử nghiệm phần mềm tại BHXH TP. Hà Nội từ ngày 22/2/2021, nhằm kiểm tra và đánh giá mức độ đáp ứng của phần mềm đối với các nghiệp vụ theo quy định. Sau khi hoàn thiện phần mềm, Trung tâm CNTT sẽ có văn bản thông báo cùng với tài liệu hướng dẫn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về cách thức sử dụng.

Theo kế hoạch của BHXH Việt Nam, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến đã có văn bản hướng dẫn cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc điều chỉnh phần mềm kết nối tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng thông tin giám định BHYT. BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với sở y tế cũng như các ngành liên quan thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở KCB BHYT, người tham gia và đơn vị quản lý người tham gia BHYT về việc sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới.

Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ cũ đã cấp; chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic thẻ BHYT theo mẫu mới cho người dân đảm bảo đúng quy định. Ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý thu - sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, Ban Quản lý thu - sổ thẻ sẽ sớm triển khai kế hoạch tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố; đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH các địa phương thực hiện đúng quy định về việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4/2021.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới thuận tiện hơn cho người dùng

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay), tạo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT. Định lượng giấy của thẻ mới dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Qua đó, loại thẻ này giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hà My

Hà My

© Thời báo Tài chính Việt Nam