Bảo hiểm giảm chi trả một số loại thuốc đặc trị ung thư

14:02 | 31/12/2014 Print
9 thuốc điều trị ung thư, điều trị bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị hụt hormon tăng trưởng, quỹ BHYT đang chi trả 100% nay giảm tỷ lệ thanh toán còn 50%.

y tế

Bộ Y tế họp báo công bố danh mục thuốc tân dược. Ảnh Văn Tuấn

Ngày 30/12, tại buổi gặp mặt báo chí, Bộ Y tế đã công bố ban hành danh mục thuốc tân dược được quỹ BHYT chi trả cho bệnh nhân trong năm 2015.

Theo đó, Bộ đã loại 111 thuốc bị ngừng cấp số đăng ký lưu hành hoặc số đăng ký lưu hành hết hiệu lực để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Đồng thời bổ sung mới 37 thuốc thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, phù hợp với sự phát triển khoa học của công nghiệp dược.

Bổ sung dạng dùng 22 thuốc và mở rộng tuyến sử dụng 77 thuốc để tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT được tiếp cận thuốc điều trị tại tuyến y tế cơ sở như bệnh viện huyện, trạm y tế xã, phường; giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người bệnh.

Bộ Y tế cũng đã đưa 11 thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục thuốc tại Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 để quản lý, kiểm soát tốt hơn, vad để các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm cung ứng theo quy định; đồng thời tạo điều kiện để người bệnh được sớm tiếp cận điều trị các thuốc này.

Đối với các thuốc quy định tỷ lệ thanh toán, trong danh mục này có 25 thuốc có chi phí điều trị lớn, chủ yếu là thuốc điều trị ung thư để bác sĩ cân nhắc khi chỉ định, kê đơn thuốc, nhằm quản lý tốt và đáp ứng nhu cầu điều trị, có sự chia sẻ nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Trong 25 thuốc quy định tỷ lệ thanh toán nói trên gồm có: 5 thuốc bổ sung mới quỹ BHYT chưa thanh toán nay quy định tỷ lệ thanh toán 50%; có 11 thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục, hiện nay quỹ BHYT đang thanh toán 50% thì vẫn giữ nguyên tỷ lệ thanh toán; có 9 thuốc điều trị ung thư, điều trị bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị hụt hormon tăng trưởng quỹ BHYT đang chi trả 100% nay giảm tỷ lệ thanh toán còn 50%.

Giải đáp một số thắc mắc khi người bệnh vào viện trước ngày Thông tư này có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh thì có được thanh toán các loại thuốc trong danh mục như cũ hay không?

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH cho biết, để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp thì cơ sở khám chữa bệnh vẫn thanh toán 100% theo đúng danh mục thuốc như cũ cho người bệnh đến khi ra viện./.

Nguyễn Tuấn

Nguyễn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam