NHNN yêu cầu không cho vay lãi suất thấp hơn huy động

09:11 | 12/12/2013 Print
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.

ngan hang

NHNN yêu cầu TCTD không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Theo công văn số 9312 ngày 10/12, những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện đáng kể. Do đó, đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các ngân hàng.

Chấn chỉnh cho vay lãi suất thấp

Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng trước khi kết thúc năm tài chính, một số ngân hàng đã chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Theo NHNN, đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các tổ chức tín dụng (TCTC).

Để chấn chỉnh tình trạng trên, NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD trên địa bàn, với tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, cần giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và năng lực tài chính của TCTD, không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các TCTD.

NHNN cũng yêu cầu theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các TCTD trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn của các TCTD để xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ.

Đồng thời, gắn kết quả chấp hành quy định về lãi suất, cạnh tranh với việc xem xét, chấp thuận về mặt tổ chức, cán bộ và hoạt động nghiệp vụ đối với TCTD theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của các TCTD trên địa bàn để bảo đảm an toàn thanh khoản của các TCTD trong dịp cuối năm. Trong quá trình triển khai, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kịp thời đề xuất, báo cáo NHNN (qua cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng) những vấn đề bất thường vượt quá thẩm quyền của chi nhánh.

Ngân hàng có thể tự điều hòa dòng vốn

NHNN yêu cầu không cho vay lãi suất thấp hơn huy động
Ngân hàng có thể điều hòa dòng vốn nội bộ và có thể cho vay dưới mức lãi suất huy động.   Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu

Bình luận về câu chuyện lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất huy động, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc quyết định lãi suất cho vay hiện đang nằm trong thẩm quyền lựa chọn của các ngân hàng thương mại và nên tiếp tục duy trì điều đó.

Bên cạnh lãi suất huy động, các ngân hàng còn phải điều chỉnh lãi suất cho vay để đảm bảo lợi nhuận cho họ. Tuy nhiên, có những nơi hiện nay cho vay 6,5%, trong khi lãi suất huy động cho đến 6 tháng giới hạn ở mức 7%. Như vậy, lãi suất cho vay đã thấp hơn lãi suất huy động.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu so sánh “vốn ngân hàng như cái thúng gạo”, trong đó có thể điều hòa các loại vốn, từ vốn không kỳ hạn cho đến vốn kỳ hạn, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng... Mỗi một kỳ hạn có lãi suất khác nhau, đặc biệt là tiền gửi không kỳ hạn, thường lãi suất rất thấp hoặc không lãi suất. Như vậy, ngân hàng có thể điều hòa dòng vốn nội bộ và có thể cho vay dưới mức lãi suất huy động.

“Với việc điều hòa vốn nội bộ như thế thì lãi suất trong cả thúng gạo thực ra vẫn thấp, thấp hơn lãi suất cho vay. Còn trong trường hợp ngân hàng quyết định cho vay thấp hơn lãi suất cho vay nội bộ thì họ phải có lý do. Chẳng hạn ưu đãi cho một khách hàng nào đó, hoặc chính sách phát triển nào đó. Đó là quyền tự quyết của họ và có lẽ quyền tự quyết đó nên được tôn trọng”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết./.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam