Giá cổ phiếu chứng khoán tăng giá bùng nổ

16:33 | 25/06/2021 Print
Tin đồn hệ thống giao dịch mới của HoSE sẽ được triển khai từ tuần tới lan khắp các “room chat” trong ngày hôm nay. Hệ thống mới sẽ tạo điều kiện cho thanh khoản tăng. Thanh khoản tăng thì công ty chứng khoán được lợi. Nhà đầu tư ngay lập tức đổ xô vào mua cổ phiếu chứng khoán.

CKSSI, HCM, FTS tăng kịch trần

Tất cả các cổ phiếu công ty chứng khoán trên 3 sàn hôm nay đều tăng. Dĩ nhiên mức tăng khác nhau do nhà đầu tư cũng không thể mua tất cả các cổ phiếu cùng một lúc. Dòng tiền tìm đến trước hết ở các mã hàng đầu.

SSI, HCM, FTS tăng kịch trần về cuối phiên khi lực mua dâng lên ngày càng mạnh. HCM đầu phiên thậm chí còn giảm nhẹ 0,22%, SSI không giảm, nhưng có lúc chỉ tăng dưới 0,5%. FTS thậm chí rơi 2,59% trong buổi sáng.

Tất cả đã thay đổi rất nhanh khi thông tin “chốt ngày” vận hành hệ thống mới được lan truyền. Cả 3 cổ phiếu này tăng giá liên tục và đóng cửa ở ngưỡng kịch trần. HCM, SSI đều vượt lên đỉnh cao lịch sử mới trong phiên này và thanh khoản cao nhất tuần.

Các cổ phiếu chứng khoán nhỏ hơn tăng với mức độ khác nhau nhưng không mã nào tăng dưới 1%. Đây là nhóm cổ phiếu tăng đều nhất và mạnh nhất thị trường hôm nay. Kể cả các cổ phiếu chứng khoán trên sàn UpCOM cũng gia nhập vào làn sóng tăng giá chung của nhóm ngành: HAC tăng 5,43%, ORS tăng 5,12%, SBS tăng 8,39%, TCI tăng 2,56%...

Không rõ nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể kích hoạt được toàn thị trường hay không, nhưng diễn biến chiều nay cổ phiếu tăng rất tốt. VN-Index cũng có thay đổi mạnh. Cuối phiên sáng chỉ số này hầu như không tăng và số mã giảm giá nhiều gấp rưỡi số tăng. Tình hình đảo ngược hoàn toàn, đến hết phiên VN-Index đã tăng hơn 10 điểm và số mã tăng lại nhiều gấp rưỡi số giảm.

Điều có thể chắc chắn là các mã chứng khoán không kéo được VN-Index. Thực vậy, đến như SSI vốn hóa lớn nhất nhóm, giá tăng kịch biên độ mà chỉ đem lại được cho chỉ số 0,6 điểm. Các cổ phiếu nhỏ hơn thì càng không có giá trị gì đối với VN-Index.

Sức lan tỏa tăng giá vẫn phải nhờ đến đà tăng của VN-Index, mà nòng cốt là những mã vốn hóa tốt hơn. Đó là VCB tăng 1,72%, GAS tăng 2,3%, NVL tăng 3,57%, TCB tăng 1,38%, VNM tăng 1,13%, HDB tăng 3,07%, CTG tăng 0,75%... Có thể thấy thị trường vẫn chưa thể tách rời được sức mạnh khỏi nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản cải thiện nhẹ

Điểm số tăng mạnh, tương quan cổ phiếu tăng/giảm giá tích cực là những gì tốt nhất phiên này. Tuy nhiên cổ phiếu chứng khoán đã không làm được điều quan trọng hơn là gia tăng thanh khoản.

Thực tế các cổ phiếu chứng khoán bản thân cũng đã có thanh khoản tăng. Ví dụ HCM hôm nay có khối lượng tăng 40% so với bình quân 20 ngày; SSI tăng 53%, VND tăng khoảng 40%... Tuy nhiên tính theo giá trị, các cổ phiếu này cũng không quá lớn: SSI khớp lệnh 1.235 tỷ đồng, HCM khớp 445 tỷ đồng, VND khớp 459 tỷ đồng, SHS khớp 397 tỷ đồng...

Mức thanh khoản mạnh lên của cổ phiếu chứng khoán không dẫn đến gia tăng thanh khoản ở các cổ phiếu khác, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Hầu hết các mã ngân hàng lại giảm giao dịch so với hôm qua và giảm rất nhiều so với mức bình quân 20 ngày gần nhất. Lấy ví dụ 3 mã ngân hàng thanh khoản cao nhất thì MBB giảm 17% khối lượng so với hôm qua và thấp hơn bình quân 20 ngày khoảng 26%; CTG giảm 42% so với hôm qua, thấp hơn bình quân 20 ngày 12%; VPB giảm 17% và thấp hơn bình quân 68%...

Tính theo giá trị giao dịch, phiên này hai sàn có tăng 4,8% so với hôm qua, đạt 19.574 tỷ đồng. Dù vậy đây vẫn là con số quá thấp so với giai đoạn đạt đỉnh. Bình quân tuần này, giá trị khớp chỉ là 21.256 tỷ đồng/phiên, thấp nhất trong vòng 8 tuần liên tiếp.

Thị trường giảm thanh khoản đồng nghĩa với nhà đầu tư không nhìn thấy nhiều cơ hội để giao dịch. Nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể là một tín hiệu khởi động thu hút thêm dòng tiền quay lại. Tuy nhiên để gia tăng đến ngưỡng thanh khoản cũ là điều không hề dễ dàng vì sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng đang giảm đi.

chứng khoán 25-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.670 tỷ đồng (0%)

518,6 triệu (-4%)

2.904 tỷ đồng (+45%)

117,4 triệu (+31%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam