VN-Index tăng trong khó nhọc, dòng tiền tiếp tục giảm

16:27 | 22/06/2021 Print
Thị trường đang đi lên một cách mệt mỏi, không giống những thời khắc bùng nổ vượt đỉnh lịch sử thường thấy. Hôm nay VN-Index có thêm 7,34 điểm nữa và đạt đỉnh cao mới, nhưng không có cổ phiếu nào bùng nổ được.

CKNgân hàng nỗ lực kiểm định đỉnh cũ

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay tăng khá mạnh là nguyên nhân giúp VN-Index tiếp tục lên đỉnh cao mới và VN30-Index tăng tốt hơn chỉ số chính. Trong khi VN-Index tăng 0,53%, VN30-Index tăng 0,74%.

Mặc dù tăng, nhưng diễn biến thị trường không hứng khởi. Thậm chí trong phiên chiều, thị trường có biểu hiện suy yếu. VN-Index trượt dốc từ đỉnh cao xuống, tới lúc đóng cửa đã giảm hơn 6 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến giống VN-Index, một mặt thể hiện vai trò dẫn hướng chỉ số, một mặt thể hiện nhu cầu chốt lời vẫn đang thường trực ở nhóm này, khi nhiều cổ phiếu đang nỗ lực phục hồi kiểm định đỉnh cao cũ.

Giao dịch nổi bật hôm nay là MBB với mức tăng 3,32%. Tuy nhiên đây không phải là mức tăng tốt nhất ở mã này. Đỉnh cao lúc 11h sáng của MBB, giá tăng tới 4,43%. Nói cách khác, MBB đã tụt lùi gần 1% trong phiên chiều. MBB đạt đỉnh cao nhất 42.450 đồng, rất sát đỉnh cao lịch sử 42.700 đồng hôm 4/6 vừa qua.

CTG, HDB, TCB, LPB, STB cũng là các mã ngân hàng khác tăng giá khá ấn tượng. Tuy nhiên nhịp điều chỉnh mạnh đầu tháng 6 đã đẩy giá rơi xuống khá sâu so với đỉnh. Vì thế những nỗ lực tăng mạnh một hai phiên không có ý nghĩa nhiều. Các cổ phiếu này vẫn đang trong thời điểm điều chỉnh giảm.

Nhóm cổ phiếu đang ngấp nghé đỉnh cao cũ giống MBB hôm nay chỉ có VCB, ACB. Cổ phiếu VCB chỉ tăng 0,94% do chịu sức ép lúc cuối phiên rõ rệt. Thời điểm tăng cao nhất 1,78% so với tham chiếu tới mức 108.500 đồng, VCB cũng đạt giá gần tương đương đỉnh lịch sử 109.000 đồng. ACB tăng 2,59% cũng là sụt nhẹ từ đỉnh tăng 3,6% lên mức 36.000 đồng. Đỉnh lịch sử của ACB là 37.050 đồng hôm 3/6 vừa qua.

Có thể thấy thị trường đột ngột mạnh lên, VN-Index vượt đỉnh có dấu ấn của nỗ lực kiểm định đỉnh cũ khá rõ trong số các blue-chips ngân hàng. Yếu tố vốn hóa đang tạo nên sự thay đổi trên chỉ số VN-Index, dù rất ít cổ phiếu đủ sức quay lại đỉnh cũ của chính mình, chứ chưa nói đến vượt đỉnh.

Thanh khoản tiếp tục giảm

Ngược chiều với đà đi lên của chỉ số VN-Index, thanh khoản sàn HoSE đang có dấu hiệu giảm dần. Một điểm cũng phải lưu ý là trong top 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất sàn này, thì có tới 9 mã tăng giá, duy nhất VPB giảm nhẹ 0,75%. Do đó giá trị khớp lệnh giảm không phải là do giá giảm.

Tổng mức khớp lệnh tại HoSE chỉ đạt 19.885 tỷ đồng, thấp hơn hôm qua khoảng 3%. Khối lượng khớp lệnh cũng thấp hơn 5%. Trong khi đó nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng thanh khoản rất mạnh như MBB, CTG, VPB, TCB, ACB , STB... Điều đó có nghĩa là trong tổng thanh khoản đang suy yếu, dòng tiền lại tập trung nhiều hơn vào cổ phiếu ngân hàng.

Thực tế lượng cổ phiếu hiện tại rất lớn, điều này đã được chứng minh bằng các phiên có lượng giao dịch gần 900 triệu đơn vị riêng trên sàn HoSE. Vì vậy lượng tiền cần thiết để hấp thụ một khối lượng tương đương không thể yếu hơn được, nếu muốn đưa giá lên cao hơn. Hôm nay giao dịch hai sàn thấp nhất 20 phiên chỉ đạt 22.821 tỷ đồng. Đây là mức rất kém vì cách đây có vài tuần, chỉ riêng sàn HoSE đa thừa sức đạt mức trên 25.000 tỷ đồng mỗi ngày.

Dòng tiền giảm đi trong bối cảnh chỉ số vượt đỉnh là một tín hiệu không phù hợp. Nhà đầu tư hẳn không thấy hào hứng nhiều với sự kiện VN-Index có đỉnh lịch sử mới. Thay vào đó họ giảm giao dịch dẫn đến thanh khoản hàng ngày giảm.

Trên phương diện kỹ thuật, khi chỉ số có đỉnh cao mới nhưng rất ít cổ phiếu đạt đỉnh cao mới tương ứng, nghĩa là thị trường đang được lôi kéo bằng trọng số vốn hóa. Có thể thấy khá rõ khi ở phiên vượt đỉnh lần 1 hôm 18/6, VCB và VHM đẩy VN-Index là chính. Hôm nay NVL, CTG, MBB đóng vai trò quan trọng. Có thể lần lượt các mã lớn tạo điểm số tăng nhưng chính các mã đó tăng giá không bao nhiêu theo thời gian. Tình trạng đó đã lặp lại không ít lần và dẫn đến thất vọng.

chứng khoán 22-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.885 tỷ đồng (-3%)

694,7 triệu (-5%)

2.935 tỷ đồng (-1%)

138,9 triệu (+2%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam