Xả lớn ở cổ phiếu trụ, VN-Index bốc hơi gần 11 điểm

16:50 | 16/06/2021 Print
Những nỗ lực bắt đáy đã không thể thành công khi nhà đầu tư tranh thủ giá hồi lên tiếp tục bán. Thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì rất cao, nhưng giá cổ phiếu lại giảm hàng loạt.

CKMất nhóm dẫn dắt

Một trong những rủi ro khiến thị trường rất khó phục hồi, là các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang phát đi nhiều tín hiệu điều chỉnh. Yếu tố tâm lý trên thị trường rất quan trọng vì đằng sau mỗi lệnh mua hay bán đều là những quyết định dựa nhiều trên cảm xúc. Khi những cổ phiếu mạnh nhất thị trường không còn đủ sức tăng, điều đó có thể đến với bất kỳ cổ phiếu nào.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã không thể có được phiên đảo chiều thứ hai trừ số ít cổ phiếu. Tiêu biểu là VPB, cổ phiếu vừa rơi tự do 6,2% hôm qua, hôm nay cũng tăng rất chật vật. VPB ban đầu bật tăng 2,26% so với tham chiếu, mức tăng này còn là quá nhẹ so với mức giảm hôm qua. Thế nhưng lực bán ở VPB lại dâng cao và cuối phiên, giá chỉ còn tăng 0,45%. Có thể xem hôm nay là phiên nỗ lực tăng thất bại ở mã này.

VCB, BID cũng là hai cổ phiếu ngân hàng rất tiềm năng nổi lên làm cổ phiếu trụ phiên này, vì vốn hóa lớn nhất nhóm. VCB tăng 1,17% cuối ngày, nhưng mức tăng này cũng là một thất bại, vì đầu phiên còn tăng tới 3,11%. BID từ mức tăng 4,01% lao dốc xuống, chốt phiên chỉ còn tăng 0,89%.

Một logic thường thấy là khi các mã mạnh nhất không trụ vững thì các mã khác cũng suy yếu. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh hôm nay: TPB giảm 1,11%, VIB giảm 1,97%, TCB giảm 3,06%, STB giảm 2,99%, SHB giảm 3,57%, MBB giảm 1,53%, LPB giảm 3,45%, KLB giảm 2,91%, HDB giảm 2,73%, EIB giảm 3%, CTG giảm 3,07%, ACB giảm 1,84%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng biến động rất giống ngân hàng: Các cổ phiếu dẫn dắt sụt giảm mạnh kéo theo các mã còn lại trong nhóm suy yếu. VDS, FTS, TVB tăng giá không đại diện nhóm chứng khoán. Nhóm trụ lao dốc kinh hoàng: SSI giảm 5%, VCI giảm 3,43%, VND giảm 4,47%, SHS giảm 3,94%, MBS giảm 3,64%...

Nhóm cổ phiếu thép cũng lao dốc nặng không kém: HPG giảm 2,63% HSG giảm 3,23%, NKG giảm 2,91%, TLH giảm 2,07%...

Nhóm duy nhất tăng khá nổi bật là dầu khí: GAS tăng 3,61%, PLX tăng 2,19%, PVD tăng 2%, PVS tăng 2,09%, BSR tăng 3,45%... Liệu nhóm dầu khí có nổi lên trở thành trụ cột cho thị trường hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn. Ít nhất ba lý do quan trọng khiến nhóm này ít ảnh hưởng: Thứ nhất là dòng tiền vào không đủ lớn. GAS, PVS, PVD là những cổ phiếu hút tiền nhất thì cũng chưa bằng riêng giao dịch của VPB. Thứ hai là vốn hóa của nhóm dầu khí khá nhỏ, trừ GAS, không có cổ phiếu nào lọt Top 20 đối với VN-Index. Thứ ba là sức lan tỏa không rõ ràng trong nhóm dầu khí, không kích thích như các cổ phiếu ngân hàng hay chứng khoán.

Trông chờ lực cầu dài hạn

VN-Index đóng cửa hôm nay để mất 10,84 điểm, tương đương 0,79%. VN30-Index giảm 1,44% tương đương 21,46 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và blue-chips bị chốt lời mạnh là điều không cần bàn cãi. Điều này chứng tỏ rằng yếu tố cơ bản không phải là lý do khiến thị trường điều chỉnh. Thị trường đang thuần túy chịu áp lực do cung cầu ngắn hạn.

Do đó thị trường sẽ vẫn chịu ảnh hưởng dù phía trước là thời điểm công bố báo cáo tài chính quý 2 đang đến rất gần. Thậm chí mức tăng giá vừa qua đẩy nhiều cổ phiếu đạt mức định giá trước cho kết quả kinh doanh quý 2.

Thanh khoản thị trường đang tụt giảm rất rõ, dù vẫn đang ở quy mô lớn. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên này giảm gần 3%, còn 26.525 tỷ đồng. Mức giao dịch này đã giảm 10% so với bình quân tuần trước. Nếu so với ngưỡng giao dịch đỉnh cao ở mức trên 33.800 tỷ đồng thì mức sụt giảm lên tới 22%.

Dòng tiền trên thị trường thực ra không suy giảm, mà giá trị khớp lệnh hàng ngày giảm vì nhà đầu tư chốt lời xong chưa quay lại thị trường. Với mức tăng giá ở nhiều cổ phiếu hàng chục phần trăm, điều chỉnh 5-7% không phải là một mức chiết khấu đủ hấp dẫn.

Tuy vậy dòng tiền đứng ngoài cũng là một yếu tố tích cực, vì sẽ đến lúc dòng tiền đó quay lại mua. Yếu tố cơ bản của cổ phiếu không thay đổi trong những tháng qua mà chỉ có định giá thay đổi do giá tăng. Vì vậy yếu tố cơ bản sẽ trở lại khi giá điều chỉnh giảm và kết quả kinh doanh mới được cập nhật.

chứng khoán 16-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

22.163 tỷ đồng (-4%)

740,3 triệu (+5%)

4.362 tỷ đồng (+6%)

174,2 triệu (+14%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam