Chứng khoán tiếp tục thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước

09:55 | 28/05/2021 Print
Quy mô giao dịch của nhà đầu tư trong nước chiếm đến hơn 90% tổng giá trị giao dịch hai chiều của toàn thị trường, do đó sự biến động của dòng tiền này sẽ quyết định rất nhiều đến xu hướng của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu – Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam.

* PV: Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa vượt cột mốc quan trong khi vượt đỉnh lịch sử, lập kỷ lục mới. Theo ông đâu là động lực giúp TTCK có bước phát triển nhanh như vậy?

Với nền lãi suất huy động ở mức thấp như hiện nay thì việc gửi tiền tiết kiệm trở nên không còn hấp dẫn. Do đó, dòng tiền cần tìm kiếm những kênh đầu tư khác với mức sinh lợi cao hơn như: chứng khoán, vàng hoặc bất động sản.

mr hieu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Trong phiên giao dịch ngày 24/05/2021, chỉ số VN-Index đã có phiên bứt phá vượt đỉnh lịch sử 1.300 điểm, qua đó hàm ý về một xu hướng tăng không chỉ trong ngắn hạn và còn cả trong dài hạn.

Những động lực chính giúp thị trường tăng trưởng trong giai đoạn vừa rồi có thể kể đến như kết quả kinh doanh khả quan của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn, điều này tạo ra tâm lý hưng phấn với nhà đầu tư về triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn khi các yếu tố vĩ mô vẫn được giữ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai là dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước tiếp tục đổ vào thị trường. Như đã biết khối ngoại không ngừng bán ròng, có những phiên giá trị bán ròng vượt 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lực cầu của nhóm nhà đầu tư trong nước đã hấp thụ được hoàn toàn nguồn cung này. Không những vậy, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước cũng duy trì ổn định, qua đó giúp thị trường có đà tăng bền vững và vượt được những ngưỡng quan trọng trong thời gian vừa qua.

* PV: Thời gian gần đây, thị trường được hỗ trợ khá nhiều từ dòng tiền của nhà đầu tư nội. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của dòng tiền này và dự báo của ông trong thời gian tới, liệu dòng tiền này có tiếp tục tạo động lực cho thị trường?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước đang đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn hiện tại, do quy mô giao dịch của nhóm nhà đầu tư trong nước đang rất lớn. Nhóm này chiếm đến hơn 90% tổng giá trị giao dịch hai chiều của toàn thị trường, do đó sự biến động của dòng tiền này sẽ quyết định rất nhiều đến xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dòng tiền này đang đóng vai trò nâng đỡ thị trường trước áp lực bán từ khối ngoại. Như đã biết, khối ngoại liên tục bán ròng trong năm 2021 với quy mô gia tăng liên tục. Tuy nhiên, áp lực bán của nhà đầu tư ngoại đã được nhà đầu tư trong nước hấp thụ hoàn toàn. Qua đó tạo ra lực đỡ không nhỏ với thị trường và duy trì xu hướng tăng trong trung và dài hạn của các chỉ số.

Đồng thời, dòng tiền của khối nội liên tục luân chuyển tạo ra thanh khoản ở mức cao trên thị trường và phần nào hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Nếu để ý trong những phiên thị trường giảm mạnh thường sẽ xuất hiện dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư nội trên một số cổ phiếu quan trọng. Qua đó, giúp thị trường đảo chiều phục hồi hoặc giảm mức độ điều chỉnh trong phiên.

Với nền lãi suất huy động ở mức thấp như hiện nay thì việc gửi tiền tiết kiệm trở nên không còn hấp dẫn. Do đó, dòng tiền cần tìm kiếm những kênh đầu tư khác với mức sinh lợi cao hơn như: chứng khoán, vàng hoặc bất động sản. Với sự biến động mạnh trong giai đoạn vừa qua kèm với tỷ suất sinh lời tốt, thì TTCK dự kiến sẽ là một kênh đầu tư thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước. Việc số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư ở mức cao trên 100.000 tài khoản trong tháng 4/2021 là minh chứng rõ nhất cho thấy nhà đầu tư trong nước đang dành sự quan tâm không nhỏ với TTCK. Vì thế, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư trong nước sẽ còn tiếp tục đi vào thị trường trong ngắn hạn.

* PV: Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 30 kéo dài thời gian giảm giá dịch vụ chứng khoán tới hết năm 2021. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chính sách này đối với TTCK trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Đây là một chính sách hợp lý và kịp thời của cơ quan quản lý nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường đối phó với bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Bên cạnh đó, chính sách giảm giá và miễn hoàn toàn không thu phí đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán của Bộ Tài chính có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của thị trường, giúp cho nhà đầu tư giảm được những khoản phí cố định khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường tốt hơn.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)

Hồng Quyên (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam