FTSE Vietnam Index có thể bổ sung HSG và loại DXG

16:07 | 20/05/2021 Print
SSI Research vừa đưa ra dự báo thay đổi danh mục của các quỹ ETF ngoại trong kỳ quý II/2021. Theo đó, FTSE Vietnam Index có thể thêm HSG vào chỉ số do giá trị vốn hóa cổ phiếu tăng mạnh và đã đạt điều kiện yêu cầu; DXG có thể bị loại ra do rơi vào diện cảnh báo.

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 18/5, SSI Research đã đưa ra một số dự báo về kỳ tái cơ cấu quý II/2021. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/6, trong khi các chỉ số của MSCI được điều chỉnh lịch cơ cấu sớm hơn, vào ngày 27/5 để hoàn thành trước ngày nghỉ lễ của sàn niêm yết.

Riêng chỉ số FTSE Vietnam 30 Index và quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF chưa thực hiện tái cơ cấu trong kỳ này bởi chỉ số chỉ tái cơ cấu hai lần mỗi năm vào tháng 3 và tháng 9, theo quy tắc xây dựng chỉ số.

Theo đó, đối với MSCI Frontier Markets Index, MSCI đã công bố kết quả danh mục quý II/2021. Cụ thể: MSCI Frontier Markets Index thêm SHB, THD; MSCI Frontier Markets Smallcap Index thêm DXG, DIG, DGC, FLC, GMD, HNG, VCI, VCG và loại ra DHG, HT1, PAN, SHB, VCS.

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF sử dụng chỉ số MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index có thể thêm vào một số trong các cổ phiếu trên, tuy nhiên danh mục chi tiết không được công bố. SHB và THD được thêm vào chỉ số chính, đồng nghĩa với việc hai cổ phiếu này được phân loại vào nhóm vốn hóa lớn và trung bình trong rổ cổ phiếu cận biên (Frontier Markets) nên khả năng cao sẽ được lựa chọn vào danh mục ETF.

SSI Research ước tính, THD có thể được thêm mới với tỷ trọng khoảng 0,3%, tương đương 160 nghìn cổ phiếu trong quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF, trong khi SHB đã có sẵn trong danh mục quỹ. Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có tỷ trọng lớn thứ 2 (15,04%) trong danh mục sau Kuwait (19,57%).

Đối với FTSE Vietnam Index, SSI Research dự báo, HSG có thể được thêm vào chỉ số do giá trị vốn hóa cổ phiếu tăng mạnh và đã đạt điều kiện yêu cầu; trong khi DXG có thể bị loại ra do rơi vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế âm.

Giả định thêm mới HSG và loại DXG, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 21 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 18/5 đạt 418 triệu USD. SSI Research uớc tính HSG sẽ được thêm vào với tỷ trọng 1,37%, tương đương khối lượng 3,4 triệu cổ phiếu. HPG, VHM và PDR có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục, trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

SSI Research ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF như sau:

ETF

Còn đối với MVIS Vietnam Index, SSI Research dự tính, PDR, VCI, APH, HSG có thể được thêm vào chỉ số trong kỳ này và không có cổ phiếu nào bị loại. “Nhờ quy mô vốn hóa và thanh khoản cải thiện đáng kể, số lượng cổ phiếu đạt đủ các tiêu chí sàng lọc tăng mạnh, tuy nhiên, theo quy tắc lựa chọn thì 4 cổ phiếu trên có nhiều khả năng được đưa vào danh mục hơn cả” – SSI Research cho hay.

Với giả định thêm mới 4 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 33 cổ phiếu, trong đó có 20 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 17/5 đạt 511 triệu USD.

SSI Researhc ước tính, PDR, VCI, APH, HSG có thể đạt tỷ trọng 3,18%, 1,92%, 1,86% và 1,7%, tương ứng khối lượng 5,3 triệu, 3,1 triệu, 3,8 triệu và 5,2 triệu cổ phiếu trong danh mục quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF. Với việc thêm mới 4 cổ phiếu, ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng từ 67,1% lên 70%, tương ứng quỹ sẽ mua ròng 14,7 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này. Cụ thể ước tính danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF như sau:

ETF

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam