Bất chấp cổ phiếu trụ giảm, thị trường đảo chiều thành công

16:10 | 14/04/2021 Print
Những lo lắng về nhóm cổ phiếu Vin kéo chỉ số quá lố hôm qua đã thành hiện thực. Cả ba mã nhóm này đều giảm mạnh tạo nên cú sập giá ngay trong buổi sáng. Rất may là dòng tiền bắt đáy đã giúp thị trường đảo chiều thành công.

CKVHM bị khối ngoại xả khủng

VIC sau hai phiên liền trước bùng nổ mạnh mẽ với thông tin có kế hoạch IPO tại Mỹ, hôm nay bắt đầu phản ứng nguội đi. Thông tin chính thức úp mở chưa rõ ràng về kế hoạch này được công bố từ chính Vingroup khiến nhà đầu tư có lý do để dừng lại nghe ngóng. Đầu phiên VIC còn sụt giảm tới 1,85% trước khi phục hồi lại một chút và chốt ngày còn giảm 0,5%.

Tuy nhiên, VIC chưa phải là cổ phiếu gây sốc nhất. VHM mới là yếu tố bất ngờ. Cổ phiếu này chịu một lực ép khủng khiếp từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại xả tới gần 6,89 triệu trong tổng số giao dịch 8,17 triệu cổ phiếu, tức là khoảng 84%. Khoảng 610 tỷ đồng đã được khối ngoại rút ròng khỏi VHM riêng phiên hôm nay.

Do lực bán quá lớn nên VHM giảm rất sâu. Trước khi có dòng tiền bắt đáy vào đỡ, VHM bốc hơi tới 4,49% giá trị. Càng về cuối phiên khi thị trường chung ấm lên, VHM càng phục hồi khá, nhưng đến hết phiên vẫn phải chấp nhận thấp hơn tham chiếu 1,95%.

VHM giảm sâu gây tổn hại lớn cho VN-Index vì mã này dù sao vẫn là cổ phiếu trụ cột. Khoảng 2,6 điểm đã bị VHM lấy đi khỏi VN-Index. VIC, VNM, VRE giảm cũng tạo áp lực nhất định, nhưng mức giảm chưa nhiều.

Điều tích cực là ảnh hưởng của VHM không che khuất được nỗ lực phục hồi thành công trên diện rộng của thị trường. Từ chỗ hàng trăm mã giảm giá áp đảo, càng về cuối phiên giao dịch càng mạnh hơn. Hết ngày, sàn HSX cứ 1 cổ phiếu giảm giá lại có 1,6 cổ phiếu tăng giá, tức là tình thế đảo ngược.

Rất nhiều cổ phiếu đã đảo chiều mạnh mẽ đến mức bật tăng trở lại vượt tham chiếu rất xa. HSX có khoảng 130 cổ phiếu đóng cửa tăng 1% so với tham chiếu. Đây là kết quả cực kỳ phấn khích nếu nhìn từ đầu phiên, khi gần như tất cả đều giảm sâu. Bản thân VN-Index khi đó còn giảm tới 1,23% so với tham chiếu, hay như Smallcap giảm 1,42%...

Ngay trong rổ VN30, những cổ phiếu đảo chiều xuất sắc nhất cũng ghi nhận mức tăng cuối ngày rất cao như MSN kịch trần, HPG tăng 5,79%, NVL tăng 3,62%, VCB tăng 1,23%, CTG tăng 1,66%. Để đạt được mức tăng ấn tượng này, các cổ phiếu nói trên đã trải qua nhịp leo dốc vất vả. Chẳng hạn MSN nếu riêng trong phiên thì đã tăng từ đáy thấp nhất lên ngưỡng đóng cửa là gần 7,5%, HPG tăng hơn 6%.

Thông tin hỗ trợ vẫn còn

Nhịp giảm sâu đầu ngày hôm nay được nhà đầu tư coi là cơ hội mua và dòng tiền bắt đáy khá mạnh mẽ. Phiên sáng thanh khoản của sàn HSX đã đột ngột giảm gần 30% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Nửa đầu phiên cổ phiếu giảm giá la liệt nhưng thanh khoản không lớn. Đó có thể xem là tín hiệu tốt, cho thấy nhà đầu tư tháo chạy không quá mạnh.

Dòng tiền bắt đáy có thể nhìn thấy khá rõ trong buổi chiều, khi thanh khoản bắt đầu tăng lên. Tính riêng buổi chiều thì giá trị giao dịch ở sàn HSX khá lớn, đạt khoảng 6.000 tỷ đồng, tương đương với phiên chiều đầu tuần và cao hơn chiều hôm qua khoảng 64%. Rõ ràng là nhà đầu tư đã mua mạnh hơn trong buổi chiều, kéo cả giá lẫn thanh khoản đi lên.

Có lý do để nhà đầu tư bắt đáy hôm nay vì kết quả kinh doanh quý 3 vẫn chưa kết thúc. Còn khá nhiều cổ phiếu – nhất là trong nhóm blue-chips – chưa công bố lợi nhuận. Vì vậy thị trường dù gì vẫn còn đó kỳ vọng như cũ. Mặt khác, hệ thống giao dịch đã được tăng công suất lên nên dòng tiền có khả năng lớn hơn, từ đó tạo sức mua tốt hơn. Đây sẽ là lực cầu thường trực.

Về mặt kỹ thuật, nhà đầu tư vẫn biết rằng thị trường vượt đỉnh thì vẫn phải điều chỉnh trở lại nên biến động giảm không gây nhiều lo ngại, nếu như xu hướng tăng vẫn còn. Trong một xu hướng tăng thì các nhịp điều chỉnh kỹ thuật là cơ hội mua, rất nhiều công ty chứng khoán đã khuyến cáo khách hàng như vậy. Chừng nào tâm lý bắt đáy vẫn còn thu hút được dòng tiền lớn mua vào thì thị trường vẫn được nâng đỡ.

chứng khoán 14-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

17.747 tỷ đồng (-13%)

813,5 triệu (-17%)

2.544 tỷ đồng (-35%)

155,3 triệu (-32%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam