Dòng tiền vào mạnh, VN-Index tăng phiên thứ hai liên tiếp

16:56 | 30/03/2021 Print
Diễn biến có phần tích cực hơn khi nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng vào khả năng duy trì ngưỡng hỗ trợ mạnh dịp đầu tuần. Lực cầu tốt đã kéo cổ phiếu tăng giá áp đảo so với số giảm.

CKCổ phiếu trụ vẫn lĩnh xướng

Không nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng xuất sắc hôm nay nhưng số tăng giá đủ sức ảnh hưởng chung tới chỉ số. VIC và MSN nổi lên thành hai trụ mới, trong khi những mã còn lại chỉ dao động cầm chừng.

VIC có một phiên bùng nổ xuất sắc lên ngưỡng cao nhất hơn một năm. Cổ phiếu này đóng cửa trên tham chiếu 3,72%, xác lập phiên tăng mạnh nhất trong hơn 2 tháng. Không chỉ vậy, mức tăng này còn đưa VIC vượt đỉnh cao tháng 1/2021, lên tương đương vùng giá cuối tháng 11/2019.

Dòng tiền đổ mạnh vào VIC giúp gần 5,2 triệu cổ phiếu được sang tay, tương đương giá trị 600,5 tỷ đồng. Đây cũng là mức thanh khoản tốt nhất trong gần 3 năm của VIC. Với mức tăng cực mạnh này, VIC đóng góp cho VN-Index gần 4 điểm trong tổng mức tăng 10,68 điểm ở chỉ số.

MSN hôm nay cũng có phiên tăng tốt nhất trong vòng 2 tháng, đóng cửa trên tham chiếu 2,79%. MSN đóng góp cho VN-Index xấp xỉ 1 điểm. MSN là một trong những blue-chips rất yếu kể từ giữa tháng 2 đến nay, mức điều chỉnh khoảng 9,46% tính đến ngày hôm qua. MSN được bắt đáy mạnh trở lại báo hiệu hoạt động săn tìm các cổ phiếu chất lượng tốt bị lãng quên.

Ngoài hai cổ phiếu nói trên, nhóm blue-chips hàng đầu nhìn chung giao dịch đuối. VNM tăng rất nhẹ 0,2%, GAS tăng 0,11%, VHM tăng 0,1%. VCB thậm chí giảm 0,52%. Nhóm ngân hàng cũng phân hóa đáng kể khi CTG, TCB, TPB tăng trên 1%. STB thậm chí kịch trần, nhưng số còn lại tăng yếu.

VN30-Index đóng cửa tăng 0,91% so với tham chiếu với số lượng cổ phiếu tăng khá áp đảo, 20 mã so với 8 mã giảm. Giao dịch mạnh mẽ lại thuộc về nhóm vốn hóa trung bình trong rổ, như STB, TCH, TPB, BVH, VPB.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng giao dịch tích cực hơn các blue-chips. Cả sàn HSX có 25 mã kịch trần thì trừ STB thuộc rổ VN30, còn lại đều là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Đặc biệt chỉ số của nhóm Midcap tăng tới 1,44%. Khá nhiều mã đầu cơ nhỏ nóng trở lại như DLG, FIT, EVG, HVH, cùng với các mã đang nổi bật như FLC, ROS, TSC, AMD...

Tuy vậy dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ không mạnh. Thanh khoản của nhóm Midcap chỉ tăng 8,2% và nhóm Smallcap giảm gần 6%. Trong khi đó rổ VN30 tăng giao dịch tăng 36,1% so với hôm qua.

Dòng tiền có dấu hiệu quay lại

Sau những phiên giao dịch khá yếu, dòng tiền không chỉ có dấu hiệu quay lại nhóm blue-chips mà còn gia tăng trên tổng thể thị trường. Mức khớp lệnh sàn HSX phiên này đạt 14.532 tỷ đồng, tăng 19% so với phiên trước. Tổng giá trị khớp hai sàn cũng tăng 16%, đạt 17.087 tỷ đồng.

Dòng tiền quay lại thị trường là một tín hiệu tích cực nhất, đồng thời với việc tăng giá ở số lớn cổ phiếu. Cho đến cuối tuần trước, thị trường vẫn còn nghi ngờ về khả năng phục hồi sau cú sốc, chủ yếu do hiện tượng kéo trụ. Hôm nay đà tăng giá tiếp tục lan tỏa rộng. Đặc biệt dòng tiền chảy vào rổ VN30 đã lên mức cao nhất kể từ sau Tết, đạt hơn 7.244 tỷ đồng. Đây là ngưỡng thanh khoản tương đương với giai đoạn thị trường đạt đỉnh 1.200 điểm hồi tháng 1.

Thị trường bớt rủi ro hơn là điều khuyến khích lực cầu mạnh lên. Giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4 thường là lúc các con số lợi nhuận quý 1 được công bố dồn dập. Nhà đầu tư có cơ hội để lựa chọn những cổ phiếu chất lượng sau một tuần sụt giảm mạnh. Việc dòng tiền được điều hướng trở lại nhóm blue-chips cũng là một tín hiệu tốt. Các cổ phiếu này tăng giá sẽ tạo sức bật mạnh hơn đối với chỉ số.

Điều bất lợi còn lại là nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa kết thúc áp lực bán ròng lớn. Hôm nay cổ phiếu thuộc nhóm VN30 vẫn bị xả ròng 394 tỷ đồng. VCB, VHM, VRE, GAS, VNM... là những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất và có ảnh hưởng nhất định đến giá.

Thời điểm gần cuối quý 1 hàng năm thường là lúc dòng vốn ngoại mua vào nhiều hơn bán ra, với khả năng làm đẹp báo cáo quý. Tuy nhiên cho đến hôm nay, dòng vốn này vẫn chưa có dấu hiệu vào ròng lại như thường lệ các năm trước.

chứng khoán 30-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.532 tỷ đồng (+19%)

707,5 triệu (+19%)

2.554 tỷ đồng (+1%)

160,7 triệu (-6%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam