HOSE tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp chuyển giao dịch tạm thời

09:10 | 17/03/2021 Print
(TBTCVN) - Khi doanh nghiệp có nhu cầu tự nguyện chuyển giao dịch tạm thời từ sàn HOSE sang HNX, thời gian tối đa để xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

10

Doanh nghiệp tự nguyện chuyển sàn là giải pháp tích cực hỗ trợ giảm tải nghẽn lệnh trên HOSE

HOSE sẽ phối hợp với HNX và VSD đảm bảo thời gian tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu để chuyển sàn là ngắn nhất. Đây là thông tin được bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho biết khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa bà, để giảm tải lệnh cho hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn 713/UBCK-PTTT khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện chuyển sàn tạm thời từ HOSE sang Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); đồng thời yêu cầu các sở tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp có nguyện vọng. Bà có thể cho biết, HOSE triển khai điều này như thế nào?

Bà Trần Anh Đào: HOSE đã thực hiện công bố thông tin rộng rãi ra toàn thị trường về cơ chế tạm thời khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao dịch sang HNX ngay khi nhận được công văn 713 của UBCKNN.

pv10

Bà Trần Anh Đào

Sở cũng đã tuyên truyền, cung cấp thông tin với các công ty niêm yết. Đây chỉ là cơ chế tạm thời chuyển giao dịch để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE. Vì thế, sở tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp thực hiện.

PV: Bà có thể cho biết, để chuyển sàn tạm thời, tại HOSE thì doanh nghiệp sẽ cần những thủ tục gì? Đâu là giải pháp để doanh nghiệp có thể hoàn thiện nhanh nhất các thủ tục từ phía sở?

Bà Trần Anh Đào: Trước tiên, khi có nghị quyết Hội đồng quản trị hay Đại hội đồng cổ đông, doanh nghiệp cần công bố thông tin theo đúng quy định. Về hồ sơ rất đơn giản, chỉ bao gồm hai giấy tờ: Thứ nhất là đơn đề nghị chuyển giao dịch trong đó nêu rõ ngày dự kiến ngừng giao dịch trên HOSE; thứ hai là nghị quyết Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chuyển giao dịch qua HNX.

Thời gian tối đa để xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. HOSE sẽ phối hợp với HNX và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đảm bảo thời gian tạm ngừng giao dịch của cổ phiếu để chuyển sàn là ngắn nhất. Theo dự kiến của VSD là 4 ngày làm việc.

PV: Trong trường hợp có nhiều doanh nghiệp chuyển sàn, liệu có ảnh hưởng thế nào tới các chỉ số và sàn HOSE không, thưa bà?

Bà Trần Anh Đào: Theo hướng dẫn của UBCKNN tại công văn 713/UBCK-PTTT, thì cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch nằm trong bộ chỉ số VN-Index sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE, tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty nằm trong bộ chỉ số VN30.

Theo nguyên tắc chỉ số, HOSE sẽ thực hiện đưa các cổ phiếu chuyển giao dịch ra khỏi các bộ chỉ số và đưa cổ phiếu dự phòng vào chỉ số.

Hiện nay, HOSE có 7 chứng chỉ quỹ ETF niêm yết, trong đó có 3 quỹ tham chiếu theo chỉ số VN30; 2 quỹ tham chiếu theo chỉ số VN100 và VNX50; 2 quỹ tham chiếu theo chỉ số VNDiamond và VNFinLead do 4 công ty quản lý quỹ vận hành gồm: Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM), Công ty Quản lý quỹ Mirae Asset Việt Nam, Công ty Quản lý quỹ Vinacapital. Tính đến hết ngày 31/12/2020, tổng giá trị tài sản ròng của 7 quỹ ETF đang niêm yết trên HOSE đạt khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng (620 triệu USD).

Chỉ số VN30 còn được các quỹ nước ngoài như Quỹ Korea Invesment Management (KIM) tham chiếu để xây dựng quỹ ETF Kindex Vietnam VN30 ETF niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc với quy mô khoảng 3.800 tỷ đồng. Ngoài ra, chứng chỉ quỹ lưu ký (DR) có tài sản cơ sở là chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 cũng đang được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan với quy mô khoảng 2.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các ETF mô phỏng theo chỉ số VNDiamond và VNFinLead đang thu hút sự chú ý rất lớn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài dù mới được niêm yết năm 2020. Các cổ phiếu niêm yết trên HOSE có thể thuộc danh mục chỉ số quốc tế của các tổ chức như MSCI, FTSE Russel... Việc chuyển giao dịch các cổ phiếu trong các bộ chỉ số sẽ ảnh hưởng lớn đến các quỹ, tăng chi phí hoạt động của quỹ.

Vì vậy, để hạn chế sự xáo trộn, UBCKNN đã chỉ đạo tại công văn 713 là tạm thời không xem xét chuyển giao dịch các cổ phiếu trong chỉ số VN30. Các cổ phiếu chuyển sàn nếu nằm trong VNX50 sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng các cổ phiếu nằm trong các bộ chỉ số VN100, VNDiamond và VNFinLead khi chuyển giao dịch sang HNX, các quỹ có thể sẽ phải thực hiện tái cơ cấu danh mục tương ứng. Việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ có thể gián tiếp tác động đến giá của các cổ phiếu trên thị trường.

PV: Một số ý kiến bày tỏ băn khoăn rằng, nếu doanh nghiệp chuyển sàn tạm thời được hỗ trợ, thì lúc muốn quay lại HOSE có được hỗ trợ nhanh nhất hay không? Nếu quay lại thì doanh nghiệp sẽ phải làm gì, thưa bà?

Bà Trần Anh Đào: Ngay sau khi hệ thống giao dịch tại HOSE thông suốt, HOSE sẽ báo cáo UBCKNN và công bố thông tin thời gian tiếp nhận các cổ phiếu chuyển giao dịch quay trở lại HOSE. Tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, vì vậy thủ tục, quy trình sẽ đơn giản nhất.

PV: Xin cảm ơn bà!

Duy Thái (thực hiện)

Duy Thái (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam