Trắng bên mua, thị trường giảm kỷ lục

15:44 | 28/01/2021 Print
Nhà đầu tư cầm cổ đã không thể chịu đựng được nữa, chấp nhận phải bán tháo bằng mọi giá. Nếu không bán thì công ty chứng khoán cũng bán hộ để đòi margin. VN-Index bốc hơi 73,23 điểm tương đương 6,67%.

CKTrắng bên mua

Sau hai phiên giảm cực mạnh, rất nhiều cổ phiếu đã tạo thua lỗ lớn và nỗi ám ảnh chính là liệu có bao nhiêu nhà đầu tư sử dụng margin trong vài tuần qua? Kết hợp với đó là tin sốc liên quan đến nguy cơ bùng phát dịch covid trở lại. Thị trường chịu một cú sốc tâm lý rất lớn đúng thời điểm.

Mặc dù nhà đầu tư lâu nay đã coi thường thông tin xuất hiện ca bệnh, tuy nhiên lần này dịch xuất hiện trong cộng đồng và con số người nhiễm gia tăng từng giờ trong phiên giao dịch. Điều này như giọt nước tràn ly và nhà đầu tư chỉ muốn thoát ra bằng được.

Những phút đầu tiên thị trường giảm rất mạnh, nhưng cũng chỉ trên dưới 5% của VN-Index. Thậm chí vài nhịp phục hồi còn giúp chỉ số này giảm khoảng 4% so với tham chiếu. Tuy nhiên từ sau 11h đến hết phiên chiều, thị trường chìm nghỉm trong khối lượng bán tháo cực lớn.

Sàn HSX có 279 cổ phiếu giảm hết biên độ, nếu tính cả HNX thì lên tới 410 cổ phiếu. Cả hai sàn chỉ có 48 cổ phiếu còn tăng giá. Riêng sàn HSX có 19 mã tăng nhưng tới 361 mã giảm. Đây là điều chưa từng thấy trên thị trường kể cả ở thời điểm suy sụp năm 2018.

Cho đến cuối phiên, rổ VN30 có 28 mã trắng bên mua. NVL giảm 6,65% là không sàn, EIB đột ngột tăng 2,26%. VN30-Index giảm 6,73% so với tham chiếu là mức giảm mạnh chưa từng thấy của chỉ số này. Riêng giá trị cổ phiếu bán tháo ở giá sàn trong rổ này cuối ngày không khớp được đã lên tới trên 2.300 tỷ đồng.

Do lượng bán tháo quá lớn nên hệ thống của HSX đến cuối phiên sáng đã nghẽn. Phiên chiều sàn HSX chỉ giao dịch được hơn 1.600 tỷ đồng. Nhà đầu tư muốn bán cũng không bán được vì khối lượng đặt bán sàn sẵn có quá nhiều, cộng với việc lệnh mua cũng không vào được. Hệ thống giao dịch đang khiến nhà đầu tư mắc kẹt.

Tổng giá trị giao dịch hai sàn hôm nay đạt 20.232 tỷ đồng, trong đó khớp lệnh đạt 17.378 tỷ đồng. Đây là ngưỡng giao dịch cao đủ để nghẽn hệ thống, chứng tỏ vẫn có người vào bắt đáy. Tuy nhiên lực cầu vẫn còn quá nhỏ so với lực bán ra.

Thị trường cần giải phóng sức ép

Ngay cả khi không có thông tin đột ngột về dịch bệnh thì thị trường vẫn đứng trước nguy cơ điều chỉnh mạnh. Nguyên nhân đến từ nội tại khi lượng sử dụng margin quá cao, cộng với mức giảm giá nhanh. Nhà đầu tư lớn sau khi chốt lời đã thoái lui khiến thanh khoản sụt giảm. Những nhà đầu tư còn lại có tỷ trọng lớn là những người mới chơi, nên tâm lý càng thiếu ổn định.

Phiên hôm nay giảm quá mạnh là một hệ quả kép, nhưng hai phiên trước thị trường cũng đã bị bán dữ dội mà không hề có ảnh hưởng của tin covid. Lúc này sức ép lại tăng thêm cấp số nhân vì có thêm nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi thị trường dù không sử dụng margin mà lo rằng thị trường rơi vào xu hướng giảm mạnh sau nhịp tăng như vũ bão trước đó.

Nếu trong chiều tăng, lực mua quá mạnh đẩy thị trường đi lên liên tục vượt ngoài dự doán thì lúc này tình huống ngược lại đang xảy ra: Nhà đầu tư tranh nhau bán ra khi người mua lại ít hơn nhiều. Thị trường rất cần nguồn lực đã thoát ra quanh đỉnh quay lại mua vào.

Điều đáng tiếc là người cầm tiền hoàn toàn có điều kiện lựa chọn lúc này. Thị trường bị bán tháo nhưng không hoàn toàn mất thanh khoản chứng tỏ vẫn có người mua, chỉ là lực mua không thể hãm được đà giảm. Chỉ đến khi mức giảm đủ hấp dẫn dòng tiền quay lại với cường độ cao thì sức ép mới được giải phóng.

chứng khoán 28-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.746 tỷ đồng (+1%)

698,6 triệu (-6%)

1.632 tỷ đồng (-12%)

119,3 triệu (-13%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam