Thị trường chứng khoán 2014 có cơ hội để khởi sắc

15:52 | 13/12/2013 Print
Đó là ý kiến nhìn nhận của ông Trần Hải Hà - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) về thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) năm 2014.

MBS

>> MBS chính thức trở thành công ty chứng khoán hợp nhất đầu tiên Việt Nam

Theo ông Trần Hải Hà, TTCK vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn với tính thanh khoản cao hơn so với các kênh khác trong cùng điều kiện. Do đó, dòng vốn vẫn sẽ trong xu hướng chờ đợi cơ hội và chảy vào thị trường khi hội đủ các yếu tố cần thiết.

Theo tôi, thị trường 2014 sẽ hứa hẹn khởi sắc khi các chỉ tiêu kinh tế của quý 1/2014 được công bố với sự tiến bộ so với cùng kỳ và thị trường nhiều khả năng sẽ đi lên vững chắc nhờ sự tiến triển của nền kinh tế chung (cả yếu tố tăng trưởng và cả yếu tố ổn định), song sẽ không có các sóng lớn do không có nhiều thông tin có tính kích động cao (như một gói kích cầu, hay hiệp định TPP).

Thời điểm năm 2014, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục chảy vào Việt Nam nếu kinh tế Việt Nam cho thấy sự tiến bộ, tuy nhiên có thể không lớn do dòng vốn giá rẻ do chính sách siêu nới lỏng tại các nước phát triển không còn.

Thời điểm năm 2014, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục chảy vào Việt Nam nếu kinh tế Việt Nam cho thấy sự tiến bộ, tuy nhiên có thể không lớn do dòng vốn giá rẻ do chính sách siêu nới lỏng tại các nước phát triển không còn.
TGD Tran Hai Ha

Ông Trần Hải Hà

Khi được cải thiện theo hướng tích cực thì TTCK sẽ hoạt động đúng bản chất vốn có của nó, là kênh huy động vốn cho sự phát triển của từng Công ty niêm yết, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

* MBS vừa hoàn thành việc sáp nhập với VIT và trở thành công ty đầu tiên thực hiện việc tái cấu trúc thành công trên thị trường chứng khoán. Ông có thể cho biết, MBS định hướng thế nào trong hoạt động của mình thời gian tới đây?

- Có thể nói việc hợp nhất mở ra một trang mới với nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho MBS trong tương lai. Chúng tôi vẫn kiên định với mục tiêu hàng đầu là hiệu quả kinh doanh và sự phát triển bền vững. MBS vẫn hướng tới việc cung cấp những giải pháp kinh doanh riêng biệt cho khách hàng, tiếp tục phát triển mảng môi giới song song với hoạt động tư vấn chuyên sâu.

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã triển khai cung cấp sản phẩm Chiến lược đầu tư trên phần mềm giao dịch trực tuyến Stock24. Đây là một sản phẩm tư vấn online tiên phong trên thị trường chứng khoán cập nhật realtime các quan điểm của chuyên gia chiến lược thị trường MBS để nhà đầu tư có thêm thông tin và nhận diện rủi ro trước khi có quyết định đầu tư cụ thể.

Từ 16/12/1013, tiếp nối sự ra mắt thành công của ứng dụng M.Stock24 trên nền hệ điều hành iOS chạy trên các thiết bị iPad, iPhone, MBS chính thức tung ra ứng dụng M.Stock24 chạy trên hệ điều hành Android. Nâng cao chất lượng dịch vụ và bổ sung tính năng tiện ích phục vụ khách hàng luôn được MBS chú trọng.

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển mảng môi giới, MBS song song phát triển hoạt động tư vấn theo định hướng tạo nên những giải pháp kinh doanh riêng biệt cho các khách hàng riêng biệt. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các dịch vụ tài chính tiện ích nhất, đồng thời tập trung đầu tư tiếp vào nguồn nhân lực chất lượng cao và chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp. Nâng cao hiệu quả dịch vụ ngân hàng đầu tư cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà MBS tập trung phát triển vì đây là dịch vụ có thể mang lại giá trị gia tăng vượt trội cho MBS.

Trong thời gian ngắn có thể chưa thấy được sự phát triển rõ nét của dịch vụ này, tuy nhiên khoảng 3 - 5 năm tới MBS sẽ xây dựng được vị thế riêng khi khai thác tốt hệ thống khách hàng, đối tác ngoại, đồng thời khai thác được hệ thống khách hàng rộng lớn của ngân hàng mẹ (MB sở hữu hệ thống khách hàng gồm 50.000 DN, mà nhiều trong số đó là các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam).

* Được biết, MBS sẽ kế thừa và chịu trách nhiệm về các quyền lợi và nghĩa vụ của VIT cũng như MBS trước đây. Xin ông có thể cho biết, những "tài sản" - hay nói cụ thể hơn là những khoản nợ phải trả và quyền lợi - mà 2 công ty trước để lại cho MBS hiện nay như thế nào?

- Trong phương án hợp nhất đã được Đại hội đồng cổ đông MBS thông qua với tỷ lệ 96,82%, chúng tôi có đề cập đến việc Công ty hợp nhất sẽ kế thừa mọi quyền lợi và nghĩa vụ của MBS và VIT. Theo đó, toàn bộ khách hàng của các công ty tham gia hợp nhất sẽ được chuyển giao cho Công ty hợp nhất. Công ty hợp nhất sẽ kế thừa về nguyên tắc tất cả các quyền và nghĩa vụ của MBS và VIT đối với Khách hàng.

Chúng tôi cam kết đảm bảo mọi điều kiện giao dịch và quyền lợi, nghĩa vụ sẽ được thực hiện như đã giao kết với khách hàng trong và sau khi hợp nhất.

* Trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp, có một vấn đề được coi là luôn khó - đó là vấn đề định giá tài sản doanh nghiệp. Với việc sáp nhập MBS và VIT thì sao, thưa ông?

- Việc hợp nhất giữa MBS và VIT là trường hợp đầu tiên, chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán. Trong thực tế hợp nhất giữa MBS và VIT thì chúng tôi không gặp khó khăn nào khi định giá, bởi hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của hai công ty được công khai minh bạch và rõ ràng theo đúng các chuẩn mực kế toán.

* Theo kế hoạch, tới đây MBS sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 1.200 tỷ đồng. Vậy kế hoach tăng vốn này sẽ thực hiện thế nào?

- Về kế hoạch tăng vốn của MBS, dự kiến hết năm 2013, MBS sẽ tăng vốn chủ sở hữu lên 1.221 tỷ đồng. Khoản 600 tỷ đồng vốn chủ sở hữu tăng thêm là từ việc chuyển đổi trái phiếu từ MB. Việc chuyển đổi trái phiếu này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc MBS đã được Hội đồng quản trị và Ban điều hành MB phê duyệt và được đại hội đồng cổ đông của MBS thông qua với tỷ lệ cao 97,81%.

Đây là sự hỗ trợ rất lớn mà MB dành cho MBS để đảm bảo các điều kiện thuận lợi về mặt tài chính cho MBS phát triển trong giai đoạn mới.

* Trân trọng cám ơn ông!

Mai An

Mai An

© Thời báo Tài chính Việt Nam