Bà Rịa – Vũng Tàu: Chống hụt thu ngân sách từ những nhiệm vụ cụ thể

16:45 | 27/07/2021 Print
Chuyển nội dung kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế sang cơ quan thuế, phân công cán bộ theo dõi biến động của doanh nghiệp, hay gắn trách nhiệm lãnh đạo đơn vị với kết quả quản lý, thu hồi nợ thuế…là những giải pháp căn cơ chống hụt thu ngân sách của cơ quan thuế Bà Rịa - Vũng Tàu.

anh moi

Họp giao nhiệm vụ tại Văn phòng Cục Thuế Bà Rịa -Vũng Tàu. Ảnh: Gia Cư

Cùng vượt khó

Là một trong nhóm 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7/2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không nằm ngoài tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Bên cạnh đó, một số hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề truyền thống như du lịch, giao thông vận tải, xuất nhập khẩu.. bị ảnh hưởng dẫn đến giảm doanh thu, hàng hóa tồn kho lớn.

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Nam Bình cho biết, nhận thức rõ những yếu tố bất lợi tác động đến kết quả thu ngân sách, toàn ngành đã chủ động xây dựng nhiều tình huống, nhiều kịch bản ứng phó.

Mục tiêu chính vẫn là, vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chính sách mới được triển khai kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, kết hợp với tăng cường công tác quản lý thuế trên địa bàn...

Trước đợt dịch lần thứ tư bùng phát trên địa bàn, Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu, chỉ đạo các sở ban ngành phối hợp cơ quan thuế thực hiện đôn đốc nguồn thu, xử lý các vướng mắc của người nộp thuế.

Tương tự, cục thuế cũng chỉ đạo các chi cục thuế tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu trên địa bàn và phối hợp với cơ quan thuế đôn đốc nguồn thu.

Kết quả 6 tháng đầu năm số thu ngân sách của địa phương đạt 30.947 tỷ đồng, đạt 64,1% dự toán Bộ Tài chính giao. Trong đó số thu nội địa (ngoài dầu) 20.947 tỷ đồng, đạt 58,7% dự toán, nhỉnh hơn 0,7% so với cùng kỳ 2020.

Gắn trách nhiệm cụ thể

Từ đầu tháng 7 đến nay, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các chính sách, chế độ cho người nộp thuế bằng nhiều hình thức như qua email, qua bưu điện, bằng văn bản, eTax... thì cơ quan thuế cũng triển khai phương án giảm số lượng công chức làm việc tại cơ quan thuế trên toàn tỉnh, nhưng vẫn phải đảm bảo giải quyết công việc đúng thời gian quy định nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch. Cục Thuế bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng thực hiện công tác thanh tra - kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, chú trọng phân tích chuyên sâu đối với các doanh nghiệp không ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 để tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Do tác động dịch Covid-19, cục thuế đã chủ động chuyển từ hình thức kiểm tra tại đơn vị sang hình thức kiểm tra tại cơ quan thuế nhằm đảm bảo mục tiêu kép “Phòng chống dịch, hoàn thành chỉ tiêu đảm bảo chất lượng”.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Nam Bình cho biết, để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ các Phòng Thanh tra – Kiểm tra, các chi cục thuế thực hiện phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ quản lý theo dõi biến động thu của từng doanh nghiệp trọng điểm để nắm bắt nguyên nhân cụ thể để hỗ trợ người nộp thuế; tìm hiểu nguyên nhân các đơn vị giảm để đôn đốc kịp thời nguồn thu vào ngân sách.

Phối hợp với các sở, ngành, UBND cấp huyện khai thác nguồn thu vãng lai, nguồn thu từ chuyển nhượng bất động sản đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, đối với công tác quản lý thu hồi nợ thuế, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao các chi cục thuế giao chỉ tiêu thu nợ đến từng cán bộ công chức quản lý nợ, gắn trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị với nhiệm vụ thu hồi nợ thuế; thường xuyên rà soát, theo dõi diễn biến nợ đọng để phân tích, phân loại nợ và áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế, gọi điện thoại đôn đốc người nộp thuế, nợ thuế, kịp thời ban hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Nam Bình, để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách cả năm, trong những tháng cuối năm cục thuế luôn chủ động phối hợp thường xuyên với các cơ quan ban ngành trong tỉnh cung cấp các thông tin có liên quan đến việc quản lý thuế đối với người nộp thuế trên địa bàn để trao đổi thông tin, nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cùng với đó, phối hợp thường xuyên với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý các khoản thu về đất xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp và giải quyết các vướng mắc của các dự án về đất phát sinh; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong công tác đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp; lấy ý kiến về chính sách ưu đãi thuế, qua đó phối hợp thu hồi nợ đọng của các dự án có điều chỉnh thông tin còn nợ thuế./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam