Khoảng 21 nghìn tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn

10:24 | 09/06/2021 Print
(TBTCVN) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thuế, các cục thuế đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, theo theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP.

Cơ quan thuế đang tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế

Cơ quan thuế đang tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp. Ảnh: NM

Báo cáo cho thấy, đến hết tháng 5/2021 đã có khoảng 10.500 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn.

Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tính từ đầu đợt dịch (từ 29/4/2021) đến sáng ngày 8/6/2021, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 5.875 người bị nhiễm tại 38 tỉnh, thành phố. Trước tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Tại Cục Thuế TP. Hà Nội, công tác tuyên truyền, hỗ trợ đã được triển khai khá sớm với nhiều hình thức phong phú. Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngay sau khi Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ được ban hành, ngày 20/4/2021 Cục Thuế TP. Hà Nội đã ban hành công văn hỏa tốc tới các phòng và các chi cục thuế để triển khai thực hiện.

“Cục Thuế TP. Hà Nội đã xây dựng các nội dung tuyên truyền thông qua các video clip, văn bản, bài viết, hình ảnh... trên cổng thông tin điện tử của cục thuế, trên các báo, đài trung ương và Hà Nội. Đăng tải trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook, youtube... Gửi thư điện tử qua hệ thống ASM đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn. Tính đến 25/5/2021, tại Văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc đã tiếp nhận được 3.377 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất” - ông Trường nói.

Tại tỉnh Cao Bằng, mặc dù đến ngày 8/6/2021 trên địa bàn không có ca nhiễm Covid-19 nào. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động thông thương, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng đã tuyên truyền về chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Ông Nguyễn Việt Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, cục thuế đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Riêng với Nghị định 52/2021/NĐ-CP, cục thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đảm bảo 100% đối tượng được gia hạn được hưởng quyền lợi.

Sẵn sàng tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn qua mạng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình thực hiện công tác thuế tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2021 mới đây, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP; đánh giá tác động của việc thực hiện nghị định đến số thu, từ đó kịp thời có các giải pháp điều hành thu ngân sách nhà nước hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thuế, cơ quan thuế các cấp đã tăng cường tổ chức tuyên truyền về chính sách gia hạn, đối tượng gia hạn, thủ tục gia hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua các trang mạng xã hội để lan tỏa sâu rộng tới toàn thể người dân và doanh nghiệp. Thông qua đó, người nộp thuế hiểu và nắm được chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nói về công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, tại các cuộc họp gần đây, lãnh đạo Tổng cục Thuế luôn chỉ đạo các vụ, đơn vị, các cục thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế triển khai thực hiện tốt Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, khẩn trương đưa chính sách kịp thời vào cuộc sống.

Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định 52/2021/NĐ-CP được ban hành, ngày 20/4/2021, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế kịp thời triển khai thực hiện nghị định, tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, thực hiện nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn theo nhiều hình thức như: qua cổng thông tin điện tử, đường bưu điện và nộp trực tiếp... thực hiện gia hạn tiền thuế ngay từ kỳ khai thuế tháng 4/2021, kịp thời đưa chính sách vào cuộc sống.

Được biết, hiện hệ thống công nghệ thông tin đã được nâng cấp một cách toàn diện, qua đó giúp cơ quan thuế có thể quản lý thuế, theo dõi số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn và dừng tính tiền chậm nộp. Trên cơ sở đó có thể theo dõi và đôn đốc người nộp thuế nộp các khoản tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khi hết thời gian gia hạn. Báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến hết tháng 5/2021, số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 10.500 tỷ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng là khoảng 6.400 tỷ đồng; tiền thuê đất khoảng 4.100 tỷ đồng.

Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách nhà nước, lãnh đạo Tổng cục Thuế đặc biệt lưu ý các vụ, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và y tế trên địa bàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19; nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; cập nhật tình trạng sức khỏe, yếu tố dịch tễ và kết quả xét nghiệm Covid-19 của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan Tổng cục Thuế; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và y tế trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam