Tây Ninh: Truy thu, phạt doanh nghiệp vi phạm thuế hơn 7 tỷ đồng

15:06 | 19/04/2021 Print
Theo Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, qua công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn quý đầu năm, đơn vị đã phát hiện nhiều vi phạm nên đã ra quyết định phạt và truy thu thuế với số tiền 7,2 tỷ đồng.

tây ninh

Cục Thuế Tây Ninh tăng cường công tác chống thất thu nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thu hút đầu tư trên địa bàn. Ảnh Nguyễn Cường

Cục Thuế Tây Ninh tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, khuyến khích thu hút đầu tư, tạo nguồn thu cho ngân sách.

thue tay ninh

Ông Nguyễn Tấn Lợi

Chia sẻ về các hoạt động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, đảm bảo lành mạnh hóa môi trường kinh doanh và nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế cho người nộp thuế (NNT), ông Nguyễn Tấn Lợi – Cục trưởng Cục Thuế Tây Ninh cho biết, ngay từ cuối năm 2020, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực và các phòng thanh tra, kiểm tra tiến hành phân tích, lựa chọn những doanh nghiệp (DN) có rủi ro cao để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021.

Cục thuế cũng tiến hành giao nhiệm vụ đến các phòng, chi cục thuế khu vực, đội thuế và gắn với kết quả thi đua khen thưởng của từng đơn vị, tổ chức sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực để tập trung tối đa cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Kết quả trong quý I/2021, về công tác thanh tra, cơ quan thuế đã ban hành 6 quyết định thanh tra và 3 quyết định xử lý, với số tiền truy thu và phạt thuế 3,2 tỷ đồng, hiện đã thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) được 2,7 tỷ đồng.

Về công tác kiểm tra, cơ quan thuế đã tiến hành kiểm tra 4.559 hồ sơ khai thuế và chấp nhận 4.559 hồ sơ khai thuế này. Riêng về kiểm tra doanh nghiệp (DN), cơ quan thuế đã ban hành 83 quyết định kiểm tra và 65 quyết định xử lý, trong đó có 2 quyết định xử lý thuộc kế hoạch kiểm tra năm 2020, với tổng số tiền truy thu và phạt thuế 4,1 tỷ đồng (đã nộp vào NSNN 3,9 tỷ đồng), giảm lỗ 1,3 tỷ đồng; giảm khấu trừ 608,4 triệu đồng...

Ông Nguyễn Tấn Lợi cho biết thêm, trong quý II/2021, Cục Thuế Tây Ninh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho NNT; kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế; tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với DN có rủi ro cao về thuế, DN thuộc diện miễn, giảm thuế do chính sách ưu đãi đầu tư, các DN thua lỗ nhiều năm, các DN có hoạt động liên kết, hoạt động chuyển nhượng vốn, tài sản, không để DN lợi dụng chủ trương hỗ trợ DN của Nhà nước để vi phạm pháp luật.

“Cơ quan thuế cũng tăng cường kiểm soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án mới phát sinh, dự án đang triển khai, các khoản truy thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra…; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho NSNN…” – ông Nguyễn Tấn Lợi nói./.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam