Đà Nẵng lấy lại đà tăng trưởng thu ngân sách

10:50 | 08/04/2021 Print
Báo cáo của Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho thấy, thu ngân sách quý I/2021 do đơn vị này thực hiện đạt hơn 4.834 tỷ đồng, đạt 27% dự toán, tăng 7,9% so với cùng kỳ. Kết quả trên cho thấy, TP. Đà Nẵng đã dần lấy lại đà tăng trưởng về thu ngân sách sau đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 năm 2020.

cục thuế đà nẵng

Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã được hồi phục, giúp tăng thu ngân sách. Ảnh: Nhật Minh.

Thu quý I/2021 tăng 7,9% so với cùng kỳ

Do kiểm soát tốt dịch bệnh nên kinh tế Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng những tháng gần đây đã dần khôi phục và có sự tăng trưởng. Điều này thể hiện ở số thu ngân sách của TP. Đà Nẵng tăng trong 2 tháng trở lại đây.

Báo cáo cho thấy, tổng thu đội địa tháng 3/2021 của TP. Đà Nẵng là hơn 1.319 tỷ đồng, đạt 7,5% dự toán trung ương giao, đạt 7,3% dự toán HĐND thành phố giao và tăng 1,9% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ.

Nếu không kể tiền sử dụng đất, thì tổng thu nội địa là gần 1.221 tỷ đồng, đạt 8,2% dự toán trung ương và dự toán HĐND thành phố giao, tăng 2,8% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ.

Chống thất thu lĩnh vực thương mại điện tử

Để đảm bảo hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2021 đã được giao, Cục Thuế TP. Đà Nẵng kiến nghị Thành ủy, HĐND, UBND chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai các biện pháp chống thất thu thuế lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số...

Với sự tăng thu của tháng 3/2021 đã đưa tổng số thu nội địa quý I/2021 của TP. Đà Nẵng đạt hơn 4.834 tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán trung ương giao, đạt 26,6% dự toán HĐND thành phố giao và tăng 7,9% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ.

Nếu không kể tiền sử dụng đất, thì tổng thu nội địa quý I/2021 là 4.443 tỷ đồng, đạt 29,8% dự toán trung ương và dự toán HĐND thành phố giao, tăng 10,3% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ.

Đánh giá về tình thu ngân sách quý I/2021, ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, thu từ 3 khu vực trọng yếu là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế ngoài quốc doanh tăng khá. Điều này cho thấy kinh tế của TP. Đà Nẵng đã được phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch.

“Tính riêng số thu của 3 khu vực kinh tế gồm doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế ngoài quốc doanh trong quý I/2021 là 2.719,5 tỷ đồng, đạt 30,2% dự toán, tăng 9,2% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ. Tỷ trọng thu từ 3 khu vực kinh tế trong quý I/2021 là 56,3% so với tổng thu” - ông Khoái cho hay.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP. Đà Nẵng, ngoài 3 khu vực có số thu tăng trưởng cao nêu trên, thì thu từ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác cũng đã lấy lại đà tăng trưởng, đạt 1.485,6 tỷ đồng, đạt 27,7% dự toán, tăng 8,8% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ. Tỷ trọng thu từ thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác là 13% so với tổng thu.

Các khoản thu từ đất (thu tiền sử dụng đất, thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước) cũng có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, đạt gần 629 tỷ đồng, đạt 16,4% dự toán, tăng 7,8% so với số thực hiện dự toán cùng kỳ. Tỷ trọng thu các khoản thu từ đất là 30,7% so với tổng thu.

Đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất

Đề cập đến giải pháp triển khai trong tháng 4 và những tháng tiếp theo, đại diện Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, trước mắt sẽ triển khai thực hiện các giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất năm 2021 đối với người nộp thuế theo nghị định của Chính phủ nhằm khắc phục khó khăn, sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cục thuế tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát các thủ tục hành chính thuế, đề xuất đơn giản hóa, tạo điều kiện rút ngắn quy trình, thời gian xử lý hồ sơ, thủ tục của tổ chức, công dân.

Triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; hiện đại hóa, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành nhiệm vụ công tác thuế của ngành gắn với đề án thành phố thông minh, chính quyền điện tử, chính quyền số.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu từ đất, cục thuế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với sở xây dựng, cơ quan tài nguyên và môi trường rà soát lại nguồn thu đối với các dự án có liên quan đến giải tỏa đền bù, tái định cư, chuyển nhượng bất động sản, điều chỉnh quy hoạch làm phát sinh nghĩa vụ tài chính; phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành rà soát nhà, đất công sản hiện đang cho thuê trên địa bàn thành phố nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

“Chúng tôi sẽ tập trung đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, nhất là đối với các dự án, khu đất đã có mặt bằng. Kiên quyết không đề xuất xem xét, gia hạn việc nộp tiền sử dụng đất đối với các dự án đã được gia hạn nhiều lần. Các trường hợp nợ chây ỳ sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền lập thủ tục thu hồi chủ trương giao đất và thực hiện kêu gọi đầu tư dự án khác theo quy định” - ông Khoái cho hay.

Ngoài việc tập trung thu hồi nợ tiền sử dụng đất, để đảm bảo hoàn thành dự toán và chống thất thu ngân sách, đại diện Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết sẽ tiến hành tổng kết Đề án chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở đó, đề xuất ban hành đề án chống thất thu mới, nhất là đối với các lĩnh vực mới như thương mại điện tử, viễn thông, chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết.../.

Nhật Minh - Công Phương

Nhật Minh - Công Phương

© Thời báo Tài chính Việt Nam