Dịch bệnh tác động đến thu nội địa 2 tháng đầu năm

09:48 | 08/03/2021 Print
(TBTCVN) - Báo cáo của Tổng cục Thuế về tình hình triển khai nhiệm vụ thu ngân sách cho thấy, đến hết tháng 2/2021, thu ngân sách do ngành Thuế thực hiện ước đạt 246.449 tỷ đồng, bằng 22,1% dự toán được giao năm 2021, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong công tác khai và nộp thuế.

Người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong công tác khai và nộp thuế.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến số thu đạt thấp so với cùng kỳ là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thu ngân sách 2 tháng ước đạt 246.499 tỷ đồng

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 2/2021, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 246.449 tỷ đồng, bằng 22,1% so với dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 4.897 tỷ đồng, bằng 21,1% so với dự toán, bằng 46,7% so với cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 241.553 tỷ đồng, bằng 22,1% so với dự toán. Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức lợi nhuận còn lại và thu từ xổ số kiến thiết, chênh lệch thu chi của ngân hàng nhà nước ước đạt 200.392 tỷ đồng, bằng 22,7% so với dự toán.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, số thu 2 tháng đầu năm 2021 đạt thấp so với cùng kỳ là do trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 tại 13 tỉnh, thành phố. Do đó, hoạt động thương mại trong nước, vận tải và du lịch giảm so với trước.

“Cũng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tiến độ thực hiện các dự án, công trình bị chậm lại. Đồng thời chủ đầu tư, nhà thầu chủ yếu tập trung thực hiện các dự án chuyển tiếp, nên tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm so với kế hoạch đạt không cao, bằng 9% so với kế hoạch năm. Cùng với đó, trong 2 tháng đầu năm có tới 19.741 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng đến 60,5% so với cùng kỳ, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách” - ông Huy cho biết.

Theo Tổng cục Thuế, mặc dù số thu ngân sách so với cùng kỳ không tăng, nhưng có được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cơ quan thuế trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp thu, tập trung kiểm tra, rà soát toàn bộ số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để xác định chính xác số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh, số doanh nghiệp báo ngừng hoạt động. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo hoàn thuế đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác quản lý hóa đơn bán hàng, đồng thời đẩy mạnh công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế.

“Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, nhưng đồng thời cũng phải thực hiện các biện pháp chống dịch, ngành Thuế đã tăng cường thanh tra, kiểm tra tại bàn thay vì thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử lý khoảng trên 3.383 tỷ đồng, trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 779 tỷ đồng; giảm khấu trừ gần 124 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 2.480 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 345 tỷ đồng” - ông Huy chia sẻ.

Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên hậu quả mà dịch bệnh để lại vẫn tiếp tục tác động xấu đến tình phát triển hình kinh tế và thu nộp ngân sách nhà nước trong năm 2021.

Để hỗ trợ người nộp thuế khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất, ngành Thuế đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành. Với các giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh để ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh, lành mạnh hóa nền tài chính của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có nguồn lực tài chính để nộp thuế đúng hạn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cho biết, trong năm 2021, ngành Thuế sẽ tập trung triển khai các giải pháp quản lý thuế như: mở rộng cơ sở thuế, tăng cường chất lượng công tác thanh kiểm tra, chống thất thu, gian lận thương mại, quản lý chặt chẽ giá tính thuế, chống chuyển giá.

“Để giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, trong thời gian tới cơ quan thuế các cấp sẽ đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử. Tổ chức bộ phận trực hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7, đảm bảo cho người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoàn thuế kịp thời theo đúng chính sách, pháp luật” - ông Huy cho biết.

Triển khai đúng tiến độ các dự án công nghệ thông tin

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01 và Chương trình hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; triển khai theo đúng tiến độ các dự án công nghệ thông tin. Đến nay đã có 809.397 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,68% số doanh nghiệp đang hoạt động, số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận từ ngày 1/1/2021 đến ngày 19/2/2021 là 2.903.211 hồ sơ.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam