Hà Nội phải sớm hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử trong năm 2021

14:30 | 09/01/2021 Print
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 của Cục Thuế TP. Hà Nội ngày 9/1, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội phải sớm hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử trong năm 2021.

ông cao anh tuấn

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh.

Thực hiện tốt các giải pháp chống thất thu, thu hồi nợ đọng

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Anh Tuấn cho biết, thu ngân sách năm 2020 của Cục Thuế TP. Hà Nội đạt 267.585 tỷ đồng, bằng 102,8% so với dự toán, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là kết quả rất cao, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Số thu này chiếm gần 21% số thu cả nước, đóng góp rất quan trọng vào kết quả chung của toàn ngành Thuế.

Theo người đứng đầu ngành Thuế, ngoài kết quả thu ngân sách, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp và người dân thực hiện chính sách giảm, gia hạn thuế để phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh. Cục thuế cũng đã tổ chức theo dõi, quản lý số thuế và tiền thuê đất được gia hạn để đôn đốc các doanh nghiệp nộp đúng, đủ, kịp thời vào ngân sách khi hết thời gian gia hạn.

cục thuế hà nội

Ông Cao Anh Tuấn (phải) trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

Ngoài ra, cục thuế đã tập trung triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, thu hồi nợ đọng và hoàn thuế kịp thời cho người nộp thuế. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra thuế đã đổi mới phương thức từ thanh tra kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp sang áp dụng thanh tra, kiểm tra thuế điện tử; tăng cường kiểm tra tại bàn, chỉ tập trung thanh tra, kiểm tra tại những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Chính phủ, Bộ Tài chính tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách

Cũng tại hội Nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Tài chính, Bằng khen của Tổng cục Thuế cho Cục Thuế TP. Hà Nội và các tập thể thuộc cục thuế vì những thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2020.

Đây là niềm vinh dự của Cục Thuế TP. Hà Nội nói chung và Ban lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội nói riêng trong công tác thu ngân sách. Dù khó khăn do dịch bệnh, nhưng Cục Thuế TP. Hà Nội đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng số thu cho ngân sách nhà nước.

Công tác quản lý nợ thuế cũng đã được thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách, hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh. “Trong năm 2020 cục thuế đã thu hồi được khoảng 72% tiền thuế nợ của năm 2019 chuyển sang, giúp cho tổng số tiền nợ thuế giảm 10,4% so với thời điểm 31/12/2019, điều này đã góp phần kéo giảm số tiền nợ thuế, đồng thời giúp tăng thu ngân sách” - ông Cao Anh Tuấn nói.

Một kết quả nổi bật khác mà lãnh đạo Tổng cục Thuế đã biểu dương Cục Thuế TP. Hà Nội, đó là đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ về cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Cục thuế đã tiến hành sắp xếp, tinh gọn bộ máy đồng bộ, hiệu quả theo chủ trương của Nghị quyết số 18-NQ/TW và mục tiêu của Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Cục thuế đã triển khai hợp nhất 4 chi cục thuế huyện thành 2 chi cục thuế khu vực, giảm từ 27 chi cục thuế xuống còn 25 chi cục thuế. Đến nay, tổng số đội thuế là 244 đội thuế, giảm 7 đội thuế so với cuối năm 2019. Qua đó, góp phần cùng toàn ngành vượt tiến độ 10 tháng so với mục tiêu đề ra” - ông Tuấn nói.

Sớm hoàn thiện triển khai hóa đơn điện tử

Chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, năm 2021 dự báo kinh tế thế giới và trong nước có những thuận lợi và khó khăn đan xen, đặc biệt đại dịch Covid-19 dự báo chưa thể sớm kết thúc, tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu và nước ta, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, số thu ngân sách quý I/2021 dự báo sẽ khó khăn hơn cùng kỳ năm 2020 do kinh tế quý IV/2019 tăng trưởng 6,97%, trong khi quý IV/2020 chỉ tăng trưởng 4,48%. Tuy nhiên, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng...

“Do đó, đề nghị Cục Thuế TP. Hà Nội chỉ đạo cơ quan thuế trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp, thực hiện thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020. Đồng thời, cục thuế phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước được giao ngay từ những ngày đầu của năm 2021” - ông Tuấn nói.

Để đạt mục tiêu trên, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

“Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 cục thuế và 415 chi cục thuế. Kênh hỗ trợ này hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7. Đề nghị cục thuế tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng vì mỗi đối tượng có nhu cầu hỗ trợ khác nhau. Đây cũng là khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới đối với ngành Thuế chúng ta” - ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp để hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn, qua đó tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho doanh nghiệp, góp phần phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy giao dịch điện tử, khắc phục tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập hóa đơn sai lệch.

Cùng với đó, đơn vị tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người nộp thuế; kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế của người nộp thuế trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế. Trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước để vi phạm pháp luật, đồng thời không gây phiền hà, sách nhiễu cho người nộp thuế.

Triển khai quyết liệt công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn trong việc thu hồi nợ đọng thuế; tổ chức thực hiện thành công nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

“Các đồng chí cần triển khai thực hiện tốt công tác chống thất thu đối với khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ cá nhân kinh doanh; xác định doanh thu và mức thuế khoán năm 2021 của hộ kinh doanh phải đảm bảo đúng thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ kinh doanh, phù hợp, công bằng, giữa các hộ kinh doanh cùng quy mô, cùng địa bàn, phù hợp với tình hình một số ngành nghề, địa phương bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn chỉ đạo./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam