Giá trị nền kinh tế số Trung Quốc và ASEAN có thể đạt 9.500 tỷ USD

09:46 | 27/04/2021 Print
Tổng giá trị nền kinh tế số của Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể đạt tới 9.580 tỷ USD vào năm 2025, tạo nền tảng vững cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

kinh tế số

Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra trong Sách trắng, được Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc xuất bản, công bố ngày 26/4.

Theo nội dung của Sách trắng, kể từ năm 2016, nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hằng năm trên 17%, trong khi tỷ lệ này của ASEAN đạt trên 34%.

Bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, trong năm 2020, nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, tới gần 10%.

Sách trắng nêu rõ nền kinh tế kỹ thuật số không chỉ đóng vai trò then chốt trong phát triển kinh tế của Trung Quốc, với quy mô 39.200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.000 tỷ USD), chiếm gần 39% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mà còn đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với nền kinh tế kỹ thuật số đứng thứ hai trên thế giới, Trung Quốc đã nêu bật tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế kỹ thuật số trong Kế hoạch năm năm lần thứ 14 (2021-2025) nhằm xây dựng một Trung Quốc kỹ thuật số.

Sách trắng cho rằng "năm nay sẽ đánh dấu một bước khởi đầu mới cho hợp tác Trung Quốc-ASEAN trong nền kinh tế kỹ thuật số" khi hai bên dự kiến đưa ra kế hoạch hành động cho giai đoạn 2021-2025 trong năm nay nhằm triển khai việc hợp tác trong lĩnh vực này.

Các lĩnh vực hợp tác chính giữa Trung Quốc và ASEAN trong những năm gần đây bao gồm thành phố thông minh, thương mại điện tử và quản trị không gian mạng.

Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Sách trắng đánh giá thị trường kỹ thuật số ở Trung Quốc và ASEAN có tiềm năng lớn do số người sử dụng mạng Internet ở hai thị trường này đạt gần 1,49 tỷ người trong năm 2020./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam