Kết quả tích cực sau 1 tháng triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP

19:32 | 03/08/2021 Print
(TBTCVN) - Sau 1 tháng triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

bh

Thời gian giải quyết hồ sơ hỗ trợ của cơ quan bảo hiểm xã hội được rút ngắn còn không quá 1 ngày làm việc.

Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ so với quyết định của Thủ tướng

Trong số 12 chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH Việt Nam gồm: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN); tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện xác nhận trong 6 chính sách hỗ trợ thiết thực khác như: hỗ trợ NLĐ tham gia đào tạo nghề; NLĐ tạm hoãn chấm dứt hợp đồng lao động; ngừng việc; nghỉ việc không lương; hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vay vốn, trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Ngay sau khi Nghị quyết 68 và Quyết định 23 được ban hành, ngành BHXH Việt Nam đã khẩn trương vào cuộc, nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đôn đốc, hướng dẫn thực hiện, BHXH Việt Nam đã rất tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, triển khai các quy định hỗ trợ trên phần mềm nghiệp vụ của ngành và Cổng Dịch vụ công. Cơ quan BHXH cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người thụ hưởng chính sách khi đã giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với trước kia.

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian giải quyết hồ sơ đã được ngành nỗ lực rút ngắn hơn cả quy định của Thủ tướng. Cụ thể, BHXH các địa phương được quán triệt chủ trương từ BHXH Việt Nam là khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị thì tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định tại Quyết định số 23; không để hồ sơ quá hạn. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót thì cần kịp thời hướng dẫn và chuyển lại ngay. Vì vậy, thời gian giải quyết hồ sơ đã được giảm xuống từ 2 ngày và 4 ngày theo Quyết định 23 của Thủ tướng xuống còn không quá 1 ngày làm việc với những hồ sơ đủ yêu cầu.

Đã thực hiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất 61,53 tỷ đồng

Báo cáo tổng hợp kết quả sau 1 tháng thực hiện Nghị quyết 68 của BHXH Việt Nam cho thấy, đến hết ngày 31/7, cơ quan BHXH đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng vào quỹ BH TNLĐ - BNN cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ BHTNLĐ, BNN (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.

Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 120 đơn vị với 9.533 lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 61,53 tỷ đồng tại 24 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Khánh Hòa, Lai Châu, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sơn La, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh).

Về việc xác nhận danh sách, tính đến hết 31/7, cơ quan BHXH đã xác nhận danh sách cho 175.804 lao động của 10.858 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách tại 55 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã xác nhận danh sách cho 116.160 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 7.959 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người; 16.764 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để vay vốn trả lương ngừng việc; 25.877 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động); 9.044 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

55 tỉnh, thành phố đã thực hiện xác nhận danh sách 6 chính sách hỗ trợ


Đến 31/7, 55 tỉnh, thành phố đã thực hiện xác nhận danh sách 6 chính sách hỗ trợ bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái).

Hà My

Hà My

© Thời báo Tài chính Việt Nam